Triều Tiên hoãn đàm phán cấp cao với Hàn Quốc

Thứ Tư, 16/05/2018, 03:18:47

NDĐT- Ngày 16-5, Triều Tiên tuyên bố hoãn đàm phán cấp cao với Hàn Quốc, đồng thời để ngỏ khả năng tham gia hội nghị thượng đỉnh với Mỹ trong bối cảnh đồng minh Mỹ-Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung mang tên Max Thunder.

Triều Tiên hoãn đàm phán cấp cao với Hàn Quốc

Từ trái qua: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Yonhap.

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), cuộc tập trận chung giữa lực lượng không quân của Hàn Quốc và Mỹ chính là “cuộc diễn tập xâm lược”, thể hiện “sự khiêu khích” bất chấp mối quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc đang “ấm lên” sau hội nghị thượng đỉnh song phương.

Hành động này của Triều Tiên làm dấy lên mối quan ngại về cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12-6 tới tại Singapore.

Trong bản tin, KCNA nêu rõ: “Cuộc tập trận trên quy mô toàn Hàn Quốc này có mục tiêu nhắm vào chúng tôi, rõ ràng là một sự thách đố đối với Tuyên bố chung Panmunjom, đồng thời là một hành động khiêu khích quân sự có chủ đích, bất chấp những tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác và buộc phải hoãn lại đàm phán cấp cao Triều Tiên – Hàn Quốc”.

“Cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ cũng cần phải cân nhắc lại trong bối cảnh Mỹ cũng tham gia hành động khiêu khích quân sự này với nhà chức trách Hàn Quốc”, hãng thông tấn KCNA cho biết.

Tuyên bố chung Panmunjom được ký kết bởi hai nhà lãnh đạo Triều Tiên – Hàn Quốc trong cuộc gặp thượng đỉnh song phương, đồng thuận chính thức kết thúc “chiến tranh Triều Tiên” trong vòng một năm, đồng thời nhằm mục đích “phi hạt nhân hoá” bán đảo Triều Tiên.

Bộ Thống nhất của Hàn Quốc thông báo nhận được thông tin cuộc đàm phán cấp cao Hàn Quốc – Triều Tiên sẽ bị hoãn vô thời hạn vào lúc 0 giờ 30 sáng nay (giờ địa phương), trong một thông báo được gửi bởi ông Ri Son-kwon, Chủ tịch Uỷ ban hoà bình thống nhất tổ quốc của Triều Tiên.

Trước đó, ngày 15-5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo cuộc đàm phán cấp cao Hàn Quốc – Triều Tiên sẽ diễn ra trong tuần này để thảo luận các biện pháp tiếp theo về thoả thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong cuộc họp thượng đỉnh lịch sử diễn ra vào tháng trước.

Cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc kéo dài hai tuần, diễn ra từ ngày thứ sáu tuần trước với hơn 100 máy bay chiến đấu các loại tham gia diễn tập.

Hai miền Triều Tiên nhất trí tổ chức đàm phán cấp cao ngày 16-5

QUỐC DŨNG

TheoYonhap, Reuters