Bạo lực đẫm máu tại dải Gaza

Thứ Ba, 15/05/2018, 20:12:56

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 15-5, giới chức y tế dải Ga-da cho biết, ít nhất 58 người Pa-le-xtin chết và hơn 2.700 người bị thương trong các vụ đụng độ với binh sĩ I-xra-en trong ngày 14-5 tại khu vực biên giới giữa I-xra-en với Ga-da khi hàng chục nghìn người Pa-le-xtin biểu tình phản đối việc Mỹ chuyển Ðại sứ quán tại I-xra-en từ Ten A-víp đến Giê-ru-xa-lem.

Bạo lực đẫm máu tại dải Gaza

Một trẻ em bị thương trong cuộc xung đột giữa người biểu tình Pa-le-xtin và binh sĩ I-xra-en tại dải Ga-da. Ảnh ROI-TƠ

Binh sĩ I-xra-en đã nổ súng và sử dụng khí hơi cay nhằm vào những người biểu tình Pa-le-xtin. Ðây được coi là ngày đẫm máu nhất kể từ nhiều năm diễn ra cuộc xung đột tại Trung Ðông.

* Cùng ngày, Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát tuyên bố ba ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân, lên án mạnh mẽ I-xra-en "tàn sát" người Pa-le-xtin, đồng thời khẳng định Mỹ không còn là "một bên trung gian ở Trung Ðông". Ngày 15-5, Tổ chức giải phóng Pa-le-xtin (PLO) kêu gọi tiến hành biểu tình quy mô lớn ở khắp khu vực Bờ Tây và dải Ga-da để bày tỏ sự thương tiếc đối với những người bị sát hại.

* Dư luận hàng loạt nước ở khu vực và trên thế giới đã lên án các hành vi bạo lực của binh sĩ I-xra-en nhằm vào những người tuần hành Pa-le-xtin ở dải Ga-da, đồng thời bày tỏ quan ngại việc Mỹ chuyển Ðại sứ quán tại I-xra-en tới Giê-ru-xa-lem làm căng thẳng gia tăng. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ B.Y-đi-rim gọi việc binh sĩ I-xra-en nổ súng vào người biểu tình Pa-le-xtin là hành động "thảm sát". Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Tổ chức hợp tác Hồi giáo (OIC) họp khẩn vào ngày 18-5 tới, để thảo luận về tình hình Trung Ðông.

* Tổng thống Pháp E.Ma-crông ngày 14-5 lên án các hành vi bạo lực của binh sĩ I-xra-en nhằm vào những người tuần hành Pa-le-xtin ở dải Ga-da, đồng thời tái khẳng định sự phản đối của ông đối với việc Mỹ chuyển Ðại sứ quán tới thành phố Giê-ru-xa-lem.

* Ngày 14-5, Tổng Thư ký PLO X.Ê-rê-cát cho biết, giới lãnh đạo Pa-le-xtin quyết định đệ đơn kiện I-xra-en vi phạm tội ác chiến tranh lên Tòa án hình sự quốc tế (ICC) liên quan hoạt động xây dựng khu định cư ở các phần đất bị chiếm đóng.

* Cùng ngày, OIC đã "kịch liệt phản đối và lên án" việc Mỹ quyết định chuyển đại sứ quán từ Ten A-víp đến Giê-ru-xa-lem. OIC gọi động thái của Mỹ là "quyết định trái phép" và "hành động tiến công nhằm vào quyền lợi về lịch sử, pháp lý, tự nhiên và quốc gia của người dân Pa-le-xtin".

* Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét kêu gọi binh sĩ I-xra-en kiềm chế tối đa việc sử dụng bạo lực, đồng thời hối thúc phong trào Ha-mát và những thủ lĩnh biểu tình cần có "trách nhiệm tránh những hành động bạo lực và khiêu khích". Ông cũng nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước là phương án duy nhất cho cuộc xung đột giữa I-xra-en và Pa-le-xtin. Cùng ngày, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền A.Hu-xê-in đã kêu gọi I-xra-en ngừng ngay lập tức chiến dịch trấn áp người Pa-le-xtin tại dải Ga-da.

* Ngày 15-5, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước tình hình xung đột gia tăng tại dải Ga-da giữa lực lượng an ninh I-xra-en và người Pa-le-xtin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Việt Nam quan tâm theo dõi và bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang tại dải Ga-da trong những ngày qua, làm chết và bị thương nhiều người Pa-le-xtin.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, tạo môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán cũng như các nỗ lực quốc tế nhằm đi đến giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên liên quan, hòa bình ổn định ở khu vực".