Ấn Độ: 86 người chết do mưa bão

Thứ Hai, 14/05/2018, 20:41:56

Ngày 14-5, giới chức Ấn Độ cho biết, ít nhất 86 người chết và hơn 100 người bị thương do mưa bão hoành hành tại nhiều bang ở nước này.


Ấn Độ: 86 người chết do mưa bão

Các trận bão cát, mưa dông kèm theo sấm sét đã quét qua nhiều bang của Ấn Độ tối 13-5, gồm các bang Uttar Pradesh, Tây Bengal, Andhra Pradesh, Telangana và thủ đô New Delhi, làm nhiều nhà cửa bị hư hại, nhiều cây xanh và cột điện bị đổ, giao thông bị đình trệ. Bang Uttar Pradesh thông báo có ít nhất 48 người chết, Tây Bengal có 14 người, Andhra Pradesh có 12 người, Telangana có ba người, thủ đô New Delhi hai người...

Cơ quan khí tượng Ấn Độ cho biết, sức gió trong cơn mưa dông và bão cát tại New Delhi và các vùng ngoại ô lên đến 109 km/giờ. Hồi đầu tháng này, tại năm bang của Ấn Độ cũng xảy ra bão cát, mưa dông, sấm sét làm ít nhất 124 người chết, hơn 300 người bị thương.

Thổ Nhĩ Kỳ: Thúc đẩy quan hệ với Anh

Ngày 13-5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ an ninh và thương mại với Anh. Tuyên bố được nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong chuyến thăm chính thức ba ngày tới Anh và tham dự diễn đàn hằng năm Tatlidil lần thứ 7, được tổ chức tại thủ đô Lon don.

Phát biểu ý kiến tại diễn đàn Tatlidil, Tổng thống Erdogan khẳng định, Anh là một đồng minh chiến lược quan trọng, đáng tin cậy của Thổ Nhĩ Kỳ; bày tỏ sẵn sàng hợp tác với London trong tất cả các lĩnh vực, sau khi Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU). Về thương mại, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, mục tiêu chung của hai nước là tăng kim ngạch thương mại song phương từ 16 lên 20 tỷ USD, đồng thời hai bên cũng đang xúc tiến việc ký kết một thỏa thuận thương mại tự do.

Iraq: Kết quả sơ bộ bầu cử Quốc hội

Ủy ban bầu cử Iraq (IHEC) ngày 13-5 công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội nước này, theo đó, liên minh của giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr giành số phiếu cao nhất tại 10 tỉnh trong tổng số 18 tỉnh. Kết quả trên được công bố sau khi 95% số phiếu bầu đã được kiểm. Đứng thứ hai là liên minh al-Fath của ông Hadi al-Ameri, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi của người Shiite. Liên minh của Thủ tướng Haider al-Abadi đứng thứ ba. Tỷ lệ cử tri đi bầu lần này rất thấp, chỉ 44,52%. IHEC cho biết sẽ công bố cụ thể số ghế mà mỗi liên minh giành được trong Quốc hội sau khi có kết quả kiểm phiếu tại các tỉnh còn lại.

* Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã chúc mừng người dân Iraq tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử sau khi Iraq đánh bại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Ông Guterres kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị tại Iraq củng cố nền hòa bình và hoàn tất tiến trình bầu cử bằng cách thành lập chính phủ càng sớm càng tốt.

Ai Cập: Đẩy mạnh chống khủng bố

Ngày 13-5, Tổng Công tố Ai Cập Nabil Sadek thông báo đã khởi tố 278 bị can về các tội lãnh đạo và gia nhập hai nhóm khủng bố Hasm và Lewaa El-Thawra, có liên hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo (MB). Các đối tượng này đã thực hiện 12 hoạt động khủng bố tại một số tỉnh của Ai Cập, với mục tiêu chủ yếu nhằm vào các quan chức và những cơ quan quan trọng của chính phủ; đồng thời cung cấp hậu cần cho hai nhóm khủng bố Hasm và Lewaa El-Thawra.

Tổng Công tố Sadek cho biết, hiện nhiều bị can đã thú nhận tội ác của mình. Theo giới chức an ninh Ai Cập, các thủ lĩnh MB, đang sống lưu vong, đã chỉ đạo các thành viên MB tại Ai Cập xây dựng lại cánh vũ trang của tổ chức này. Theo đó, MB đã tập hợp thành viên tại 17 tỉnh của Ai Cập thành hai nhóm khủng bố nêu trên, để thực hiện các âm mưu tiến công khủng bố.