Thái-lan báo động tình trạng ô nhiễm không khí

Thứ Ba, 13/03/2018, 14:07:49

NDĐT – Tổ chức Hòa bình xanh của Thái-lan cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí ở Thái-lan, đặc biệt là Thủ đô Bangkok, đang ở mức báo động. Vấn nạn này đe dọa trực tiếp môi trường sống của người dân “đất nước nụ cười”.

Thái-lan báo động tình trạng ô nhiễm không khí

Tờ Bangkok Post đã ví von tình trạng ô nhiễm không khí tại Thái-lan như “Nụ cười bị chôn vùi sau những chiếc khẩu trang” khi Thủ đô của nước này chìm trong sương mù độc hại hàng tuần trời. Tổ chức Hòa bình xanh của nước này cũng đã lên tiếng cảnh báo mức độ ô nhiễm của Thái-lan đang ở mức báo động.

Trong một thông báo hồi cuối tháng 2, Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) của Thái-lan cho biết, họ đang khẩn thiết kêu gọi Chính phủ và Thủ tướng Prayut Chan-ocha ban bố tình trạng khẩn cấp trước mức độ ô nhiễm không khí đang ngày một nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp tới cuộc sống của hàng triệu người dân nước này.

Giám đốc Greenpeace, ông Thara Buakamsri cho hay, trong một cuộc gặp mới đây với Thủ tướng Prayut Chan-ocha, ông đã đề xuất Thủ tướng ưu tiên giải quyết khủng hoảng ô nhiễm không khí của Thái-lan, đồng thời gửi tới Thủ tướng một chiếc đồng hồ cát với ý nghĩa tượng trưng rằng, thời gian giải quyết cuộc khủng hoảng này sắp hết.

Ông Thara cảnh báo: “Trong đầu năm 2018, Thủ đô Bangkok đã ghi nhận tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong hơn 40 ngày, khi bụi PM 2,5 vượt quá giới hạn an toàn cho phép khiến thành phố chìm trong khói bụi độc hại”.

Cục Quản lý ô nhiễm của Thái-lan cũng xác nhận về sự việc trên. Theo ghi nhận của Cục này, vào ngày 14-2 năm nay, mặc cho không khí lãng mạn của ngày lễ Tình nhân, mức độ bụi PM 2,5 đã đạt mức nguy hiểm lên tới 72 microgram/m3 so với mức tiêu chuẩn của Thái-lan là 50 microgram/m3 (cao gấp đôi so với tiêu chuẩn của Việt Nam ở mức 25 microgram/m3) tại nhiều nơi ở Thủ đô Bangkok. Trong khi mức độ an toàn cho phép mà Tổ chức Y tế thế giới thiết lập là 10 microgram/m3.

PM2,5 được các chuyên gia đánh giá là loại bụi nguy hiểm nhất vì tính chất nhỏ bé của nó. Loại bụi này có thể dễ dàng vượt qua khẩu trang để đi thẳng vào phổi của người thông qua đường hô hấp, về lâu dài có khả năng gây rất nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, hen suyễn, tử vong sớm...
“Người dân Bangkok không đáng phải hít thở trong bầu không khí độc hại như thế này nữa”, ông Thara Buakamsri khẳng định. Đồng thời cảnh báo tình trạng ô nhiễm này sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế của thành phố về lâu về dài.

Các chuyên gia hy vọng, Chính phủ sẽ sớm cập nhật tiêu chuẩn chất lượng không khí mới và đưa ra các giải pháp thích hợp để giải quyết ô nhiễm khói bụi từ những chiếc xe quá niên hạn, hiệu ứng nhà kính và các khu công nghiệp.

MINH ĐỨC – TUẤN ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan.