Mỹ thúc đẩy lợi ích chiến lược tại châu Phi

Thứ Hai, 12/03/2018, 18:32:40

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Tillerson vừa thực hiện chuyến công du đầu tiên tới năm quốc gia châu Phi. Với những điểm đến là các đồng minh của Mỹ, chuyến thăm nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác an ninh và cuộc chiến chống khủng bố giữa Mỹ và lục địa đen.

Mỹ thúc đẩy lợi ích chiến lược tại châu Phi

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson (bên phải) bắt tay Bộ trưởng Du lịch Kenya.

Các điểm dừng chân của ông Tillerson trong chuyến thăm châu Phi lần này gồm Ethiopia, Kenya, Djibouti, Nigeria và Sát. Đây là các đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến nhằm đánh bại các nhóm phiến quân Hồi giáo ở châu Phi. Quốc gia nhỏ bé nằm ở đông bắc châu Phi Djibouti là nơi Mỹ có căn cứ quân sự thường trực duy nhất tại lục địa đen. Tại Djibouti cũng có các căn cứ quân sự của Pháp và Trung Quốc. Hai quốc gia sản xuất dầu mỏ Sát và Nigeria đang chật vật đối phó phiến quân Boko Haram. Trọng tâm chuyến thăm châu Phi của ông Tillerson sẽ tập trung thảo luận các biện pháp chống khủng bố, cũng như thúc đẩy ổn định khu vực, thương mại và đầu tư.

Theo số liệu từ phía Mỹ, các vụ tiến công khủng bố của phiến quân ở châu Phi đã tăng lên hơn 1.500 vụ/năm, so với con số 300 vụ/năm trong năm 2009. Châu lục này đối mặt nguy cơ các tổ chức khủng bố lợi dụng thế hệ trẻ nhằm phá hoại sự ổn định. Chuyến công du của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ tới châu Phi diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia lục địa đen vừa chứng kiến một “nốt trầm” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu mang tính miệt thị và phân biệt chủng tộc đối với châu Phi. Hồi tháng 1 vừa qua, 55 nước thành viên AU đã ra tuyên bố lên án, trong khi Liên hợp quốc cũng chỉ trích phát biểu "gây sốc" của Tổng thống Trump.

Trong cuộc hội kiến với Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Mahamat, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Tillerson đã thảo luận các vấn đề an ninh và chống khủng bố; thương mại và phát triển; tham nhũng và xung đột. Chủ tịch AU cho biết đã nhận thư riêng của Tổng thống Mỹ Trump và chia sẻ với các lãnh đạo khác của châu Phi, đồng thời khẳng định châu Phi coi những gì ông Trump nói là "một sự cố đã qua". Hai bên đã thảo luận việc Mỹ hỗ trợ các lực lượng chống khủng bố của châu Phi tại vùng Sahel và Somalia. Ông Tillerson trấn an những lo ngại rằng châu Phi không nằm trong sự ưu tiên của chính quyền Tổng thống Trăm khi chính sách Mỹ - châu Phi chưa được xác định rõ và nhiều vị trí đại sứ trong Bộ Ngoại giao Mỹ chưa có chủ. Trong khi đó, dự thảo ngân sách 2019 của Mỹ đã được trình lên Quốc hội, theo đó đề nghị cắt giảm 20% các chương trình y tế của Mỹ tại châu Phi và cắt giảm hơn một phần ba các chương trình ngoại giao cho châu lục này. Bởi thế, trong chuyến thăm, Bộ trưởng Tillerson nhấn mạnh tầm quan trọng của châu Phi đối với tương lai của nước Mỹ, cả về an ninh và kinh tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Tillerson đã thông báo một gói viện trợ nhân đạo trị giá 533 triệu USD cho các nước đang đối mặt tình trạng hạn hán và xung đột ở châu Phi ngay trước thềm chuyến thăm châu lục này. Gói viện trợ này sẽ giúp cung cấp hàng chục nghìn tấn lương thực, thực phẩm, nước uống, các chương trình vệ sinh và chăm sóc y tế, cũng như hỗ trợ dinh dưỡng cho hàng triệu người đang đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng do hậu quả của xung đột hoặc hạn hán hiện nay tại Ethiopia, Somalia, Nam Sudan, Nigeria và một số quốc gia ở khu vực hồ Sát. Mỹ cũng đã hỗ trợ thành lập một tổ chức phát triển tài chính cho châu Phi.

Trong bối cảnh nhiều cường quốc đang gia tăng ảnh hưởng ở châu Phi, Mỹ cũng muốn duy trì các lợi ích ở châu lục này. Tăng cường hợp tác an ninh và kinh tế với châu Phi là mục tiêu chính của Mỹ trong chiến lược duy trì mối quan hệ khăng khít với lục địa đen giàu tài nguyên.

THANH HẢI