Bức tranh kinh tế khởi sắc

Thứ Hai, 12/02/2018, 19:26:27

Sau nhiều năm bị tàn phá nặng nề bởi cuộc khủng hoảng nợ công, nền kinh tế Khu vực đồng euro (Eurozone) ghi nhận bước tiến ngoạn mục. Bất chấp những nghi ngại chung quanh việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, kinh tế Eurozone tăng trưởng 2,5% trong năm 2017, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2007.

Bức tranh kinh tế khởi sắc

Nhà máy sản xuất ô-tô ở bang Xách-xen (Ðức). (Ảnh: GETTY)

Những năm qua, kinh tế Eurozone liên tục chao đảo trước làn sóng khủng hoảng dữ dội, bắt đầu bằng cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 gây ra đợt suy thoái kinh tế nặng nề nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Nhiều quốc gia như Hy Lạp, Bồ Ðào Nha… lần lượt phải cầu cứu các gói viện trợ kinh tế. Sau 10 năm gian khổ với những nỗ lực không mỏi mệt của các nhà lãnh đạo khu vực, năm 2017, Eurozone đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng 2,5%, mức cao nhất trong 10 năm qua. Ngân hàng T.Ư châu Âu (ECB) nhận định, nền kinh tế Eurozone hiện nay tương đương giai đoạn 1999 - 2000 và có nhiều bứt phá ấn tượng. Ngoài ra, sự chênh lệch về tỷ lệ tăng trưởng giữa các quốc gia thành viên cũng ở mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua.

Các chuyên gia cho rằng, những rủi ro về địa chính trị đã suy giảm khiến giới đầu tư tin tưởng vào thị trường khu vực hơn. Mặc dù các cuộc đàm phán về Brexit vẫn được xem là yếu tố chi phối hoạt động kinh tế nói chung, song quyết định của ECB giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục và thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu chính phủ xuống còn một nửa từ tháng 1-2018 cho thấy, kinh tế khu vực đã thoát vòng nguy hiểm.

Theo các nhà phân tích, tiến trình phục hồi của các nền kinh tế chủ chốt là động lực chính giúp kinh tế Eurozone khởi sắc. Theo đó, kinh tế Ðức tăng trưởng 2,2% trong năm 2017, mức cao nhất trong vòng sáu năm qua. Ngân hàng trung ương Ðức nhận định, động lực cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế là do nhu cầu tiêu dùng trong nước, hoạt động xuất khẩu tăng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Nền kinh tế Pháp cũng tăng trưởng nhanh nhất trong 10 năm qua. Tốc độ tăng trưởng 1,9% trong năm 2017 đánh dấu thành công vượt ngoài mong đợi so với mục tiêu 1,7% mà Chính phủ Pháp đề ra trước đó. Viện Thống kê quốc gia Pháp (INSEE) dự báo, đà tăng trưởng mạnh mẽ này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2018, trong đó xuất khẩu sẽ là động lực chính.

Bên cạnh các điểm sáng kinh tế trong khu vực, những nền kinh tế từng bị cơn bão khủng hoảng nợ công làm suy yếu cũng đạt nhiều thành quả đáng khích lệ. Sau nhiều năm quyết liệt thực thi chính sách thắt lưng buộc bụng nhằm tránh nguy cơ phải rời khỏi Eurozone, Hy Lạp đã trở lại thị trường trái phiếu và được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch và Moody’s nâng bậc xếp hạng tín nhiệm với triển vọng tích cực. Hy Lạp dự kiến đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên xin cứu trợ vào tháng 8 tới. Bên cạnh đó, bất chấp những diễn biến căng thẳng tại vùng Ca-ta-lô-ni-a, Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha cho biết, nền kinh tế nước này đã quay trở lại tốc tăng trưởng trước thời kỳ khủng hoảng, ước đạt khoảng 3% trong năm 2017.

Các chuyên gia nhận định, đạt được những bước tiến ấn tượng, nhưng nền kinh tế Eurozone vẫn đối mặt nhiều thách thức. Tỷ lệ thất nghiệp nhìn chung giảm đáng kể nhưng số thanh niên chưa có việc làm và tỷ lệ thất nghiệp dài hạn vẫn cao. Tình trạng già hóa dân số và sự thiếu hụt đầu tư vào lĩnh vực sáng tạo cũng đặt ra những thách thức không nhỏ đối với các nhà hoạch định chính sách. Bên cạnh đó, nhiều năm sau khủng hoảng, một số quốc gia như I-ta-li-a và Bồ Ðào Nha vẫn không giảm được gánh nặng nợ công khổng lồ, vượt quá 130% GDP, tạo nên quả bom nổ chậm đe dọa Eurozone.

Mặc dù chưa hoàn toàn lấy lại được những gì đã mất sau nhiều năm chao đảo bởi cuộc khủng hoảng nợ công, nhưng sự chuyển hướng tích cực hiện nay làm dấy lên niềm lạc quan về một bức tranh kinh tế Eurozone khởi sắc hơn trong thời gian tới. ECB dự báo, Eurozone sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 2,3% trong năm 2018.

HIẾU THIỆN