Tin vắn thế giới

Chủ Nhật, 11/02/2018, 20:25:45
 Font Size:     |        Print

Trong chuyến thăm Palestine của Thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi, ông Narendra Modi và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã thảo luận về quan hệ Ấn Ðộ - Palestine và ký sáu thỏa thuận hợp tác trị giá khoảng 50 triệu USD.

* Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế của nước này Kim Ðông Ron và Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) Li Chu Ron đã ký Hiệp định hoán đổi tiền tệ với Thụy Sĩ trị giá 1,06 tỷ USD.

* Bà Mary Lou McDonald, 48 tuổi, chính thức thay ông Gerry Adam, 69 tuổi, trở thành Chủ tịch đảng Sinn Fein, một trong những đảng chính trị lớn tại Cộng hòa Ireland.

* Bộ Nội vụ Myanmar cho biết, Chính phủ nước này đã thông báo hai nhóm vũ trang của người thiểu số là đảng Nhà nước Trăng non (NMSP) và liên minh Dân chủ La-hu (LDU) không phải là các tổ chức khủng bố.

* Ít nhất sáu người chết, trong đó có năm binh sĩ và chín dân thường bị thương trong một cuộc đấu súng giữa binh sĩ Ấn Ðộ và phiến quân tại bang Jammu và Kashmir của Ấn Ðộ.

* Bộ Quốc phòng Ðức thông báo, nước này sẽ thay đổi hình thức hỗ trợ cho các lực lượng vũ trang Iraq trong cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), bằng cách chú trọng vào cố vấn, đào tạo, hỗ trợ hậu cần và y tế. Kể từ khi cuộc chiến chống IS bắt đầu năm 2014, Ðức đã hỗ trợ khoảng một tỷ euro để phát triển hợp tác và viện trợ nhân đạo cho Iraq.

* Hàng nghìn người Burundi biểu tình nhằm phản đối báo cáo gần đây của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, trong đó chỉ trích nghiêm trọng kế hoạch sửa đổi Hiến pháp của quốc gia này.

* Trong bài phát biểu ý kiến trước những người ủng hộ đảng ZANU-PF, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa khẳng định, nước này sẽ không trả lại đất đai của những nông dân da trắng bị tịch thu từ gần 20 năm trước đây.

* Nga và Estonia tiến hành trao đổi hai tù nhân bị kết tội gián điệp là Artem Zinchenko, công dân Nga và Rayvo Soushi, công dân Estonia.

* Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde kêu gọi các nước A-rập cắt giảm trợ cấp và lương tại khu vực hành chính công, nhằm kiểm soát chi tiêu và đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững.

* Chuẩn tướng Hossein Salami, Phó Chỉ huy Lực lượng vệ binh cách mạng Iran, tuyên bố bất kỳ hành động gây hấn nào của Israel sẽ gây ra một phản ứng nghiêm trọng và Iran có khả năng tạo ra "địa ngục cho chế độ Do thái", sau vụ xung đột giữa Iran và Israel trên lãnh thổ Syria.

* Truyền thông Mỹ nhận định, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược an ninh quốc gia, trong đó cho rằng Nga và Trung Quốc đang tìm cách thay đổi vị thế của Mỹ, Lầu năm góc đang tính tới việc gửi thêm các đơn vị Lính thủy đánh bộ viễn chinh (MEU) tới châu Á.

* Theo công ty phân tích dữ liệu giao thông toàn cầu INRIX, thủ đô Luân Ðôn của Anh sẽ là thành phố có nhiều vụ tắc nghẽn giao thông nhất trên thế giới trong năm 2018.

* Ít nhất bốn người bị thương nghiêm trọng khi một người đàn ông dùng kiếm tiến công tại một nhà thờ trên đảo Java của Indonesia.

Chia sẻ