Papua New Guinea: Núi lửa phun trào, hàng nghìn người sơ tán

Chủ Nhật, 14/01/2018, 09:13:46
 Font Size:     |        Print
 

Đảo Kadovar nằm bên bờ bắc Papua New Guinea. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Khoảng 1.500 người đang được sơ tán khỏi các hòn đảo của Papua New Guinea sau khi một núi lửa đã “ngủ” trong thời gian dài bất ngờ phát nổ và phun trào.

Hãng tin Reuters đưa tin, núi lửa này nằm trên đảo Kadovar, cách đất liền Papua New Guinea khoảng 24 km về phía bắc và bắt đầu phun khói bụi từ ngày 5-1. Do đó, gần 600 người sống trên đảo Kadovar phải lập tức sơ tán đến đảo Blup Blup lân cận.

Trong một bản tin, Đài quan sát núi lửa Rabaul thông báo, đến ngày 13-1, núi lửa chính thức bùng nổ, phun trào dung nham. Chính phủ Papua New Guinea sau đó quyết định di dời thêm người dân Blup Blup do các vấn đề liên quan việc tiếp tế đối với hòn đảo này trước mối nguy hiểm của lần phun trào núi lửa.

Theo đó, những người dân được sơ tán đang di chuyển tới đất liền và được Hội Chữ thập đỏ quốc tế giúp đỡ với số tiền hơn 26 nghìn USD.

“Khi núi lửa phun trào, những người dân ở đây lập tức chạy thoát thân. Do vậy, họ đang rất cần thực phẩm, nước, nơi ở và quần áo”, Tổng Thư ký Hội chữ thập đỏ Papua New Guinea Uvenama Rova cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop thông báo trên mạng xã hội Twitter, Chính phủ Australia đóng góp gần 20 nghìn USD để viện trợ nhân đạo cho những người chịu ảnh hưởng của lần phun trào núi lửa nêu trên.

Trong bản tin mới nhất, Đài quan sát núi lửa Rabaul cảnh báo, dung nham của núi lửa đã chảy ra biển trong khi những cột khói cao đến 600 m so mực nước biển vẫn đang bốc lên.

H.H
Theo: Reuter, BBC

Chia sẻ