Dân chúng Hawaii hoảng loạn vì báo động tên lửa giả

Chủ Nhật, 14/01/2018, 04:44:13
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Sáng 13-1, dân chúng Hawaii (Mỹ) bị một phen hoảng loạn khi một tin nhắn báo động tên lửa đạn đã được gửi tới mọi thiết bị điện thoại di động của người dân ở bang này. Sau đó, nhà chức trách đã đính chính rằng đây là một lời cảnh báo nhầm.

Tin nhắn cảnh báo tên lửa, được gửi đi vào lúc 8 giờ 07 phút (giờ địa phương) có nội dung: “Cảnh báo khẩn cấp. Tên lửa đạn đạo đang đe dọa hướng tới Hawaii. Đề nghị khẩn cấp tìm nơi trú ẩn. Đây không phải là một cuộc diễn tập”.

Ngoài tin nhắn báo động gửi tới điện thoại di động của người dân, lời cảnh báo tên lửa còn được phát sóng trên các đài phát thanh và truyền hình địa phương khắp bang. Các chương trình đang được phát sóng đã bị cắt ngang với một thông báo khẩn cấp đã được ghi sẵn với nội dung hướng dẫn người dân không nên ra khỏi nhà.

Lời cảnh báo đã khiến nhiều người dân Hawaii hoảng loạn. Mọi người tìm cách liên lạc với người thân sau khi nhận được tin nhắn cảnh báo. Nhiều gia đình vội vàng thu dọn đồ đạc để tìm chỗ trú ẩn. Các đoạn video đăng trên mạng xã hội cho thấy các sinh viên trường ĐH Hawaii chạy tìm nơi trú ẩn khi lời cảnh báo được phát đi.

Vài chục phút sau đó, lời đính chính qua tin nhắn và thư điện tử đính chính đã được phát đi. Các quan chức bang và Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cũng xác nhận không hề có mối đe dọa nào xảy ra.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thống đốc bang Hawaii David Ige nói rằng ông “rất tức giận và thất vọng” về vụ việc này và gửi lời xin lỗi tới người dân. Ông khẳng định chính quyền sẽ triển khai các biện pháp để bảo đảm sự việc tương tự sẽ không bao giờ xảy ra một lần nữa.

Ông Ige cho biết lời cảnh báo nhầm được gửi đi là do lỗi phát sinh trong quá trình đổi ca trực trực tại Cơ quan Khẩn cấp bang (EMA). Ông nói: “Trong quá trình đổi ca trực, khi các nhân viên phải thực hiện các thủ tục để bảo đảm rằng hệ thống làm việc tốt. Và một nhân viên đã bấm nhầm nút. Đó là một lỗi vô ý”.

Cơ quan Truyền thông Liên bang Mỹ, nơi phụ trách các hệ thống báo động khẩn cấp, ra thông báo khẳng định sẽ tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ việc này.

N.Đ
Theo: BBC, Reuters

Chia sẻ