Iran bác bỏ khả năng thay đổi thỏa thuận hạt nhân JCPOA

Thứ Bảy, 13/01/2018, 20:25:59

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 13-1, Bộ Ngoại giao Iran ra tuyên bố bác bỏ mọi khả năng thay đổi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran cùng nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Ðức) đã ký năm 2015.

Iran cũng khẳng định không khuất phục trước sức ép của Mỹ buộc Tehran phải đàm phán lại thỏa thuận này. Bộ Ngoại giao Iran khẳng định: "Iran sẽ không chấp nhận bất kỳ sửa đổi nào của thỏa thuận, dù hiện nay hay trong tương lai, cũng như không cho phép ghép bất kỳ vấn đề nào khác với JCPOA".

* Trước đó, ngày 12-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hiện Washington vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận JCPOA, nhưng ông sẽ xem xét việc áp đặt lại các biện pháp trừng phạt hạt nhân đối với Iran sau 120 ngày nữa. Ông Trump vẫn khẳng định quan điểm phải thay thế JCPOA bằng một thỏa thuận khác cứng rắn hơn và cho biết, ông muốn trong thời gian này, Quốc hội Mỹ và các đồng minh châu Âu soạn thảo thỏa thuận mới mà không cần thương lượng với Tehran để sửa chữa những điều mà ông cho là "sai lầm thảm họa" trong thỏa thuận hiện nay.

* Cùng ngày, Washington cũng tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại 14 thực thể và quan chức Iran, bao gồm cả người đứng đầu cơ quan tư pháp của Iran Ayatollah Sadeq Larijani. Bộ Ngoại giao Iran đã lên án quyết định này của Washington và gọi đây là "hành động thù địch và bất hợp pháp" của Mỹ, "vượt qua mọi giới hạn hành xử được phép trong cộng đồng quốc tế, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như các nghĩa vụ song phương và quốc tế của Mỹ". Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố sẽ đáp trả hành động này bằng "phản ứng nghiêm khắc".

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng các tuyên bố của ông Trump là những "mưu toan liều lĩnh nhằm phá hoại một thỏa thuận đa phương vững chắc". Trên mạng xã hội Twitter, ông Zarif viết: "Không thể đàm phán lại JCPOA. Thay vì thành kiến được lặp đi lặp lại, chính Mỹ phải tuân thủ đầy đủ thỏa thuận này - giống như Iran".

* Ngày 13-1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã chỉ trích những nhận định về thỏa thuận JCPOA của Tổng thống Mỹ Trump và cho rằng đây là những nhận định "vô cùng tiêu cực".

* Hiện, chưa có phản ứng chính thức từ các nước khác ký JCPOA hay Liên hiệp châu Âu (EU), vốn là tổ chức giám sát các cuộc đàm phán liên quan. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ðức cho biết, Berlin sẽ thảo luận với các đồng minh châu Âu trước khi đưa ra quyết định hành động. Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhấn mạnh quyết tâm của Pháp về việc tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận này cũng như "tầm quan trọng của việc tất cả các bên ký kết phải tôn trọng thỏa thuận".