Thế giới ngày qua

Singapore: Khởi động nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên ASEAN

Thứ Bảy, 13/01/2018, 20:11:41

Ngày 12-1, Bộ Ngoại giao Singapore tổ chức lễ hội Trải nghiệm ASEAN nhằm khởi động nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên ASEAN của nước này. Tuyên bố khai mạc lễ hội, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh, trên cương vị Chủ tịch luân phiên của ASEAN, Singapore sẽ nỗ lực tăng cường sức mạnh cho khu vực Ðông - Nam Á nhằm đối phó hiệu quả những mối đe dọa chung như khủng bố, tội phạm mạng và vấn đề biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng cho biết, Singapore sẽ nỗ lực hỗ trợ các nền kinh tế thành viên ASEAN đổi mới và ứng dụng khoa học công nghệ nhiều hơn trong các lĩnh vực. Ðề cập quá trình hình thành và phát triển của ASEAN kể từ năm 1967, ông cho rằng ASEAN với mười thành viên hiện nay đã mang lại hòa bình, tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng cho người dân trong khu vực.

Mỹ: Nhập khẩu thịt lợn của Mexico

Ngày 12-1, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn của Mexico sau khi công nhận quốc gia láng giềng phía nam xóa bệnh sốt lợn cổ điển (CSF). Cơ quan Thanh tra sức khỏe thực vật và động vật (APHIS) của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã hoàn thành đánh giá chi tiết về các rủi ro. Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu như không có nguy cơ bệnh CSF sẽ xâm nhập vào Mỹ thông qua nhập khẩu lợn sống, thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn của Mexico.

Cùng ngày, Chủ tịch Liên đoàn sản xuất thịt lợn quốc gia của Mỹ K.Ma-xơ-hốp cho biết, các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp nuôi và chế biến thịt lợn của Mỹ ủng hộ việc bảo đảm công bằng thương mại hai chiều đối với Mexico. Mexico hiện là thị trường xuất khẩu thịt lợn lớn thứ hai của Mỹ. Từ tháng 1 đến 11-2017, Mỹ đã xuất 726.717 tấn thịt lợn sang Mexico, chiếm khoảng 30% tổng xuất khẩu và đạt giá trị 1,37 tỷ USD.

Venezuela: Nối lại đối thoại

Ngày 12-1, Chính phủ và phe đối lập tại Venezuela đã nối lại đối thoại tại nước Cộng hòa (CH) Dominicana, nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế hiện nay tại Venezuela. Ðại diện Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và phe đối lập, Tổng thống CH Dominicana Danilo Medina, cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero cùng đại diện các bên trung gian hòa giải đã tham dự vòng đối thoại này.

Trước đó, Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez, Trưởng đoàn Chính phủ Venezuela tuyên bố, thời điểm hiện tại hội tụ đầy đủ điều kiện để hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình, chấm dứt bạo lực tại quốc gia Nam Mỹ này. Trong khi đó, phe đối lập yêu cầu Chính phủ Venezuela công khai lộ trình tổ chức tổng tuyển cử, coi đây là điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hòa bình giữa hai bên.

Ucraina: Tập trận chung với Mỹ

Ngày 12-1, Trung tâm báo chí thuộc Bộ chỉ huy lực lượng hải quân Ucraina thông báo, hải quân nước này đã tiến hành cuộc tập trận chung với một tàu của lực lượng hải quân Mỹ. Mục đích của cuộc tập trận chung nêu trên là nhằm hoàn thiện kỹ năng phối hợp hành động theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO). Cuộc tập trận diễn ra trong điều kiện thời tiết phức tạp. Trong khuôn khổ cuộc tập trận, các máy bay lên thẳng của lực lượng hải quân Ucraina đã diễn tập do thám, theo dõi tình hình trên mặt nước.

* Cùng ngày, quân đội Ucraina cho biết, nước này bắt đầu tiến hành đào tạo nhân lực để vận hành tên lửa chống tăng Javelin. Hồi tháng 12-2017, Mỹ đã thông qua quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Ucraina, trong đó có loại tên lửa này. Chính quyền Washington tuyên bố, đây là loại vũ khí phòng thủ, tuy nhiên Nga nhiều lần nhấn mạnh, động thái này của Mỹ đang thúc đẩy Ucraina tích cực triển khai các hoạt động quân sự tại khu vực Donbas, miền đông Ucraina.