Mỹ tăng cường can dự quân sự ở Afghanistan

Thứ Sáu, 12/01/2018, 19:36:01

Theo tin nước ngoài và TTXVN, giới chức quân sự Mỹ có kế hoạch triển khai một nghìn cố vấn cùng một số lượng lớn thiết bị bay không người lái và nhiều khí tài khác tới Afghanistan, nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Afghanistan trước khi chiến sự theo chu kỳ ở Afghanistan bắt đầu vào mùa xuân.

Theo đó, Mỹ sẽ điều chuyển một số lượng lớn thiết bị bay không người lái có vũ trang và không vũ trang để hỗ trợ cho các hoạt động tình báo, do thám, giám sát; đồng thời bổ sung máy bay lên thẳng, xe chiến đấu mặt đất, pháo và các khí tài liên quan cho chiến trường Afghanistan. Về nhân lực, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ triển khai một lữ đoàn đảm nhận vai trò cố vấn chiến đấu cho Lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan.

* Đặc phái viên của Tổng thống Nga, ông D.Kabulov thông báo, Nga sẽ nỗ lực thúc đẩy các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng phiến quân Taliban. Phát biểu ý kiến với báo giới, ông D.Kabulov cho biết, Chính phủ Afghanistan đã đưa ra bản dự thảo về lộ trình chấm dứt chiến tranh với Taliban và Nga sẽ nêu quan điểm về bản dự thảo này tại một cuộc gặp cấp cao ở Afghanistan vào ngày 1-2 tới.