Đức nỗ lực thành lập chính phủ liên minh

Thứ Sáu, 12/01/2018, 19:35:04
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters, ngày 12-1, liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng A.Merkel đã đạt thỏa thuận "mang tính đột phá" với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) nhằm thành lập một chính phủ "liên minh kiểu mới", mở ra cơ hội chấm dứt thế bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua tại nước này.

Sau hơn 24 giờ đàm phán căng thẳng, lãnh đạo của CDU/CSU và SPD đã đạt thỏa thuận (bản thỏa thuận dài 28 trang) về những nguyên tắc cơ bản để bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập một chính phủ mới trong vài tuần tới. Các cuộc đàm phán thành công giúp nước Đức tránh nguy cơ phải tổ chức bầu cử lại hoặc sẽ phải nằm dưới sự điều hành của một chính phủ thiểu số do bà A.Merkel lãnh đạo.

* Ngày 12-1, Thủ tướng Đức A.Merkel cam kết, chính phủ mới của Đức sẽ nỗ lực hướng tới một "khởi đầu mới" cho châu Âu, sau khi liên đảng bảo thủ CDU/CSU của bà đạt được thỏa thuận với đảng SPD trong đàm phán thành lập chính phủ liên minh. Thủ tướng A.Merkel nêu rõ, châu Âu cần có một khởi đầu mới, đồng thời nhấn mạnh đây cũng chính là một khởi đầu mới cho nước Đức.

* Cùng ngày, nhà lãnh đạo SPD Martin Schulz nhận định, các cuộc đàm phán với CDU/CSU "kéo dài, khó khăn, sôi nổi và nhiều vấn đề", song cho rằng các bên đã đạt được "kết quả tuyệt vời". Ông cho biết, các chính khách tham gia đàm phán của SPD đã nhất trí đề nghị giới lãnh đạo đảng ủng hộ dự thảo thỏa thuận để tiến tới khởi động các cuộc đàm phán cuối cùng về thành lập chính phủ liên minh.

* Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã lên tiếng hoan nghênh việc các đảng CDU/CSU và SPD đạt được một thỏa thuận về thành lập chính phủ, khẳng định kết quả này rất có lợi cho châu Âu.

Chia sẻ