Thế giới ngày qua

Thổ Nhĩ Kỳ: Đáp trả cảnh báo của Mỹ

Thứ Sáu, 12/01/2018, 19:34:44
 Font Size:     |        Print

Ngày 12-1, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo người dân nước này cần cân nhắc khi đi du lịch tới Mỹ vì đối mặt “nguy cơ bị bắt giữ một cách tùy tiện” và nên có biện pháp phòng ngừa nếu vẫn quyết định đến Mỹ.

Cảnh báo nêu trên của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó đã đưa ra cảnh báo tương tự đối với công dân Mỹ, trong đó nêu rõ công dân Mỹ có kế hoạch tới Thổ Nhĩ Kỳ cần cân nhắc kỹ do nguy cơ “khủng bố và các cuộc bắt giữ tùy tiện”.

* Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã khôi phục chức vụ cho 1.823 viên chức tại quốc gia này sau khi các kết quả điều tra cho thấy, những người này không liên quan âm mưu đảo chính bất thành hồi tháng 7-2016. Những viên chức này từng bị sa thải vì đã tải về ứng dụng gửi tin nhắn mạng Bylock được sử dụng rộng rãi trong phong trào Hồi giáo do giáo sĩ P.Gulen đứng đầu. Vị giáo sĩ đang sống lưu vong tại Mỹ bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau chính biến quân sự hồi tháng 7-2016 nhằm lật đổ Tổng thống T.Erdogan. Tuy nhiên, mới đây, cơ quan chức năng công bố báo cáo cho thấy hàng nghìn người dân nước này đã tải về Bylock mà không hiểu biết đầy đủ về ứng dụng này.

Anh: Dịch cúm bùng phát mạnh

Dịch vụ y tế công của Anh đang đối mặt khủng hoảng trầm trọng về tình trạng thiếu bác sĩ và giường bệnh trong bối cảnh số người mắc cúm vào viện cao nhất kể từ năm 2011 trở lại đây. Trước tình trạng này, ngày 11-1, hàng loạt các bác sĩ đầu ngành tại các bệnh viện lớn ở Anh đã gửi thư đến Thủ tướng Anh T.May đề nghị Chính phủ có biện pháp khẩn cấp đối phó tình trạng đáng lo ngại nêu trên. Theo báo cáo của hệ thống y tế công (NHS), trong tuần qua số người nhập viện do bị cúm tăng hơn 50% so với tuần trước đó. Do không đủ bác sĩ và giường bệnh, nhiều người bệnh phải nằm ngoài hành lang đợi bác sĩ thăm khám.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Y tế và chăm sóc xã hội Anh cho biết, Chính phủ đã có các kế hoạch để giúp các bệnh viện đối phó tình trạng hiện nay, trong đó có cả việc bổ sung ngân sách khẩn cấp và Anh sẽ tăng cường đào tạo bác sĩ bổ sung cho NHS và dự kiến tăng thêm 25% trong những năm tới.

Italy: Giải cứu hàng trăm người di cư

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy ngày 11-1 cho biết, đã giải cứu 264 người di cư trên một chiếc thuyền ngoài khơi bờ biển Calabria, khu vực mà những kẻ buôn người gia tăng sử dụng các tàu nhỏ để vận chuyển người di cư trong thời gian gần đây. Máy bay của Cơ quan giám sát biên giới Liên hiệp châu Âu (Frontex) đã phát hiện chiếc thuyền nêu trên, sau đó một số tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy và một tàu của Anh tham gia giải cứu những người trên thuyền. Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy, chiếc thuyền này có thể đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.


Trong năm 2017, có khoảng 119 nghìn người di cư đến Italy, giảm 35% so năm 2016. Việc người di cư đến Italy giảm mạnh là nhờ thỏa thuận giữa nước này với chính quyền và các thủ lĩnh bộ lạc ở Li-bi hồi cuối tháng 6-2017 nhằm ngăn chặn các thuyền chở người di cư. Tuy nhiên, đây vẫn là một tuyến đường nguy hiểm đối với người di cư bất hợp pháp.

Tunisia: Biểu tình bạo lực

Bộ Nội vụ Tunisia cho biết, ít nhất 600 người bị bắt giữ trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng thực thi pháp luật tại nước này kể từ đêm 8-1 vừa qua. Theo đó, người biểu tình quá khích đã đốt phá trụ sở một cơ quan an ninh ở thị trấn Thala, khiến giới chức phải điều động thêm binh sĩ tới đây ổn định trật tự. Quân đội cũng được triển khai ở một số thành phố trọng điểm, trong đó có Sousse, Kebeli và Bizerte để bảo vệ các tòa nhà Chính phủ, đồng thời giúp dập tắt các cuộc biểu tình dẫn đến bạo lực.

Các cuộc biểu tình bùng phát tại Tunisia từ đầu tuần này, sau khi người dân phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ của Chính phủ, trong đó có tăng thuế và những khoản đóng góp xã hội. Thủ tướng Tunisia Youssef Chahed đã cáo buộc phe đối lập kích động biểu tình.

Chia sẻ