Hạ viện Mỹ gia hạn chương trình do thám Internet của NSA

Thứ Sáu, 12/01/2018, 08:32:17
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 11-1, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc kéo dài chương trình do thám trên mạng Internet mà không cần lệnh của tòa án của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), bất chấp sự phản đối của các tổ chức bảo vệ quyền tự do cá nhân.

Với 256 phiếu thuận và 164 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua việc kéo dài thêm sáu năm thời gian có hiệu lực của Điều 702 của Luật Sửa đổi Giám sát Tình báo nước ngoài (FISA). Được đưa ra vào năm 2008, điều luật này cho phép NSA thu thập một lượng lớn nội dung các cuộc trò chuyện qua mạng Internet từ các công dân nước ngoài thông qua các công ty Mỹ như Facebook, Verizon hay Google.

Dự luật đã được thông qua với những thay đổi tối thiểu. Một số nhóm bảo vệ quyền tự do cá nhân thậm chí còn cho rằng dự luật này còn mở rộng quyền giám sát của NSA.

Chương trình giám sát có thể được áp dụng đối với mọi mục đích tình báo nước ngoài. Điểm gây tranh cãi nhất trong chương trình này là tập trung vào việc khi nào thì các thông tin về người Mỹ mà chương trình thu thập được có thể được dùng cho các cuộc điều tra hình sự không liên quan tới khủng bố.

Trước cuộc bỏ phiếu, Hạ viện Mỹ cũng bác bỏ một số sửa đổi theo đó áp đặt một loạt các biện pháp bảo vệ mới như yêu cầu các quan chức phải xin lệnh tòa án trước khi tìm kiếm, hoặc đọc các thư điện tử hay các thông tin khác của người Mỹ đã được thu thập trước đó trong chương trình giám sát.

Cuộc bỏ phiếu đã chấm dứt sự tranh cãi kéo dài lâu nay trong Quốc hội Mỹ về phạm vi thu thập thông tin của cơ quan tình báo Mỹ, từng một thời gây xôn xao dư luận sau khi nhiều thông tin tuyệt mật về chương trình do thám của Mỹ bị cựu nhà thầu NSA Edward Snowden tiết lộ.

Thượng Nghị sĩ Mitch McConnell cho biết, Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu dự luật này vào tuần tới, sau khi cơ quan này họp trở lại sau kỳ nghỉ. Nếu không được kéo dài, căn cứ pháp lý của Điều 702 sẽ hết hạn vào tuần tới, mặc dù các quan chức tình báo nói rằng nó có thể tiếp tục cho tới hết tháng 4 tới.

N.Đ
Theo: Reuters, NY Times

Chia sẻ