Cam-pu-chia và Trung Quốc tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện

Thứ Năm, 11/01/2018, 15:32:06
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng Cam-pu-chia Samdech Hun Sen và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chứng kiến ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

NDĐT - Theo thông cáo chung giữa Cam-pu-chia và Trung Quốc về chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Cam-pu-chia trong hai ngày 10 và 11-1, chuyến thăm này đã thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

TTrong cuộc gặp của Thủ tướng Trung Quốc với các lãnh đạo Cam-pu-chia, hai bên nhất trí sẽ tăng cường quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực và phát triển quan hệ giữa hai nước phù hợp với mong muốn chung và lợi ích cốt lõi của nhân dân hai nước.

Phía Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết để Cam-pu-chia duy trì ổn định, phát triển đất nước và cải thiện đời sống nhân dân; một lần nữa khẳng định việc ủng hộ người dân Cam-pu-chia lựa chọn con đường phát triển phù hợp với những điều kiện của đất nước mình.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, đã diễn ra lễ ký 19 thỏa thuận hợp tác giữa Cam-pu-chia và Trung Quốc liên quan tới nông nghiệp, chuyển giao công nghệ, phát triển hạ tầng giao thông, y tế…

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất vào Cam-pu-chia và cũng là nước viện trợ nhiều nhất cho Cam-pu-chia.

Về thương mại, hai bên nhất trí mở rộng quy mô và cấp độ thương mại song phương để đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 6 tỷ USD vào năm 2020. Phía Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Cam-pu-chia, trong đó có nông sản.

Theo báo chí Cam-pu-chia, kim ngạch thương mại Cam-pu-chia-Trung Quốc năm 2017 ước tính đạt khoảng 5 tỷ USD, cao hơn mức 4,8 tỷ USD trong năm 2016.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và các nhà lãnh đạo Cam-pu-chia đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp giữa hai nước. Hai bên sẽ cùng lập kế hoạch phát triển nông nghiệp hiện đại cho Cam-pu-chia, thiết lập một khu trình diễn, hợp tác nông nghiệp hiện đại và một khu chế biến cao cấp các sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực dịch vụ hậu cần, dự trữ và chế biến đối với hàng nông sản của Cam-pu-chia.

Về lĩnh vực du lịch, hai bên nhất trí thực hiện hiệu quả Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch giai đoạn 2017-2020 với mục tiêu đạt hai triệu du khách Trung Quốc tới thăm Cam-pu-chia vào năm 2020.

Mới đây, Hãng thông tấn Cam-pu-chia (AKP) dẫn lời ông Heng Sok Chamroeun, cố vấn Bộ Du lịch nước này cho biết, trong năm 2017, Cam-pu-chia thu hút khoảng 5,6 triệu du khách tới thăm, trong đó nhiều nhất là du khách Trung Quốc với khoảng một triệu người.

Về tình hình ở Biển Đông, hai bên kêu gọi các bên liên quan thực hiện đầy đủ và có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tăng cường tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để tiến tới sớm hoàn tất COC.

TRƯỜNG SƠN

Chia sẻ