THẾ GIỚI NGÀY QUA

Libya: Chuẩn bị các cuộc bầu cử

Thứ Năm, 07/12/2017, 13:57:04
 Font Size:     |        Print

Trong cuộc gặp Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) Ghassan Salame, Chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia (HNCE) của Libya, ông Emad Al-Sayeh cho biết, cơ quan này đã khởi động công tác lập danh sách cử tri cho các cuộc bầu cử năm 2018.

Theo ông Al-Sayeh, tiến trình này nhằm bổ sung ít nhất một triệu cử tri mới vào danh sách bầu cử . LHQ khẳng định sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho Libya. HNCE và Phái đoàn hỗ trợ LHQ tại Libya đã ký thỏa thuận về hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực phục vụ các cuộc bầu cử sắp tới.

Mỹ: Nguy cơ “đóng cửa” Chính phủ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Chính phủ nước này có nguy cơ phải “đóng cửa” từ ngày 9-12 tới; đồng thời, đổ lỗi rằng lập trường của phe Dân chủ trong vấn đề nhập cư là nguyên nhân đưa Nhà trắng vào tình thế nguy hiểm. Theo đạo luật Tổng thống Trump phê chuẩn hồi tháng 9, Chính phủ Mỹ được nới rộng quyền vay mượn để có thể chi trả các hoạt động cho tới hết ngày 8-12 tới. Tuy nhiên, phe Dân chủ đang gây sức ép đòi sửa đổi luật dành cho người nhập cư vị thành niên và đưa sửa đổi này vào dự luật ngân sách mới. Nếu Tổng thống Trump và phe Dân chủ không đạt được sự thỏa hiệp, dự luật ngân sách có thể không được trình Quốc hội thông qua trước thời hạn cuối vào ngày 8-12, khiến Chính phủ đứng trước nguy cơ không có ngân sách tiếp tục hoạt động.

Algeria: Tăng cường quan hệ đối tác với Pháp

Tại cuộc hội đàm ở thủ đô Algiers, Tổng thống nước chủ nhà Abdelaziz Bouteflika và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đang thăm Algeria cam kết nỗ lực xây dựng quan hệ đối tác chiến lược gần gũi giữa Algeria và Pháp. Hai nước cũng nhất trí tăng cường hợp tác thiết thực về kinh tế và an ninh, đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố. Pháp tuyên bố sẽ triển khai nhiều dự án ở Algeria, trong khuôn khổ Quỹ Đầu tư chung Pháp - Algeria. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận sáng kiến giúp giải quyết khủng hoảng tại Li-bi.

Honduras: Dỡ lệnh giới nghiêm

Ngày 6-12, Chính phủ Honduras tuyên bố tạm dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm tại tám khu vực dân cư, sau khi tình hình an ninh tại những địa điểm này không tiềm ẩn các nguy cơ bất ổn. Lệnh giới nghiêm được ban bố tuần trước, trong bối cảnh bùng nổ các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử.

* Trong khi đó, Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) để ngỏ khả năng kêu gọi tổ chức lại bầu cử Tổng thống tại Honduras nếu thấy có các vi phạm tác động kết quả cuộc bầu cử diễn ra hôm 26-11. Các nước Argentina, Chile, Colombia, Guatemala, Mexico, Paraguay và Peru tuyên bố ủng hộ việc kiểm phiếu lại tại các khu vực bỏ phiếu gây tranh cãi tại Honduras.

Chia sẻ