Kêu gọi Mỹ ngừng kế hoạch liên quan Jerusalem

Thứ Tư, 06/12/2017, 20:25:55
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters, ngày 5-12, Hội đồng Liên đoàn A-rập (AL) đã họp khẩn nhằm phản đối ý định của Tổng thống Donald Trump chuyển Ðại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem. Nghị quyết của AL khẳng định, việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hay thiết lập bất kỳ cơ quan ngoại giao nào tại thành phố này, là hành động "tiến công rõ ràng" vào các nước A-rập cũng như người Palestine theo đạo Hồi và Cơ đốc giáo.

★ Palestine phản đối việc Mỹ cân nhắc dời Ðại sứ quán đến Jerusalem; đồng thời, cảnh báo hành động này có thể làm tổn hại nghiêm trọng tiến trình hòa bình do chính Washington dẫn đầu. Tổng thống Palestine đã điện đàm với Tổng thống Nga, Tổng thống Pháp, Quốc vương Jordan và Giáo hoàng để kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp ngăn chặn ý định của Mỹ. Lãnh đạo các nước Ai Cập, A-rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ đều hối thúc Mỹ tránh những biện pháp có thể làm thay đổi quy chế của Jerusalem; cảnh báo việc này sẽ khiến cộng đồng Hồi giáo giận dữ.

★ Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres phản đối mọi hành động đơn phương liên quan Jerusalem gây ảnh hưởng giải pháp hai nhà nước cho Israel và Palestine. Theo đó, quy chế cuối cùng của Jerusalem phải được giải quyết thông qua đối thoại giữa Israel và Palestine dựa trên các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

★ Ðại diện cấp cao của EU Federica Mogherini cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng tại Trung Ðông; cho rằng cần nỗ lực tái khởi động tiến trình hòa bình và tránh bất kỳ động thái hủy hoại những nỗ lực này. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng điện đàm bày tỏ với người đồng cấp Mỹ sự quan ngại về quyết định mới của Mỹ liên quan Jerusalem.

★ Chuyên gia, nhà báo kiêm nhà phân tích chính trị tại Chicago (Mỹ) Stephen Lendman cho rằng, việc Tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel sẽ đặt dấu chấm hết cho tiến trình hòa bình Trung Ðông. Ðó là việc chấp nhận một Palestine tự quyết dưới sự kiểm soát lãnh thổ của Israel mà không có chủ quyền. Trong khi đó, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cắt giảm mạnh khoản viện trợ hằng năm 300 triệu USD cho chính quyền Palestine , trừ khi Palestine ngừng trả tiền cho gia đình những người bị Mỹ cho là đã tiến hành các vụ tiến công khủng bố.

Chia sẻ