Thế giới ngày qua

Somalia: Liên hợp quốc hỗ trợ phát triển

Thứ Tư, 06/12/2017, 20:17:06
 Font Size:     |        Print
 

Ðại diện Chính phủ Somalia và Liên hợp quốc (LHQ) vừa ký "Khung chiến lược UNSFY", theo đó, các cơ quan LHQ và Phái bộ LHQ tại Somalia phối hợp hỗ trợ nước này thực hiện các chiến lược, cam kết và chương trình hành động liên quan các mục tiêu ưu tiên phát triển, nhất là kế hoạch phát triển quốc gia theo mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

Trong tuyên bố chung, LHQ khẳng định "Khung chiến lược UNSFY" được thực hiện trên cơ sở các ý kiến, thông tin phản hồi và nguyện vọng của tất cả các bên liên quan, gồm các tổ chức dân sự, đại diện chính phủ và các tầng lớp nhân dân Somalia.

Séc: Bãi nhiệm chính phủ

Tổng thống Séc Milos Zeman chấp thuận đơn từ chức của chính phủ do Thủ tướng Bohuslav Sobotka đứng đầu, tuy nhiên cho phép chính phủ tiếp tục điều hành cho đến khi một chính phủ mới được bổ nhiệm. Chính phủ Thủ tướng Sobotka trước đó đã làm thủ tục từ nhiệm và tiến hành phiên họp cuối cùng ngày 6-12. Tuy nhiên, ông Sobotka là vị Thủ tướng đầu tiên ở Séc không trực tiếp báo cáo với Tổng thống Zeman về việc kết thúc nhiệm kỳ của chính phủ, mà chỉ thông báo bằng văn bản, cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa hai chính khách hàng đầu ở Séc.

Anh: Chặn âm mưu ám sát Thủ tướng

Truyền thông Anh dẫn nguồn tin cơ quan an ninh nội địa MI5 cho biết, lực lượng an ninh nước này vừa chặn đứng một âm mưu ám sát Thủ tướng Theresa May. Trong các chiến dịch truy quét ở thủ đô London và thành phố Birmingham tuần trước, cảnh sát Anh bắt giữ hai nghi can khủng bố, từng lên kế hoạch dùng bom tự chế phá cửa để vào văn phòng của Thủ tướng ở phố Downing, sau đó dùng dao tiến công Thủ tướng May. Theo người phát ngôn của Thủ tướng, trong vòng một năm qua, lực lượng an ninh đã ngăn chặn chín âm mưu khủng bố.

Syria: Hòa đàm được nối lại

Sau ba ngày gián đoạn, vòng đàm phán thứ tám về hòa bình Syria dưới sự bảo trợ của LHQ đã được nối lại hôm 5-12, tại Geneve (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, Chính quyền Damascus không cử đại diện tham dự và chưa thông báo quyết định về việc phái đoàn đại diện có trở lại bàn đàm phán hay không. Trước đó, chỉ vài ngày sau khi vòng hòa đàm thứ tám được khởi động hôm 28-11, phái đoàn Chính phủ Syria đã về nước và lên án yêu sách của phe đối lập không đồng ý để Tổng thống Bashar al-Assad giữ vai trò trong chính phủ chuyển tiếp sắp tới ở Syria.

★ Lầu năm góc cho biết, quân đội Mỹ sẽ duy trì lực lượng tại Syria chừng nào cần thiết nhằm ngăn chặn các tay súng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) quay lại Syria. Hiện Mỹ có khoảng hai nghìn binh sĩ tại Syria làm nhiệm vụ đào tạo và cố vấn cho các nhóm đối lập chống IS. Việc ấn định thời điểm rút binh sĩ Mỹ phụ thuộc tình hình thực địa tại Syria.

Chia sẻ