Khủng hoảng ở Yemen leo thang nghiêm trọng

Thứ Tư, 06/12/2017, 20:13:42
 Font Size:     |        Print
 

Hiện trường một vụ không kích ở thủ đô của Yemen . (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, ngày 5-12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Yemen giảm căng thẳng và quay lại bàn đàm phán. Phiên họp kín của Hội đồng Bảo an về Yemen diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở nước này leo thang sau cái chết của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Phiến quân Houthi đã sát hại ông Saleh khi ông này chạy trốn khỏi thủ đô Sanaa và tuyên bố chấm dứt liên minh với Houthi.

★ Ngày 6-12, các máy bay của liên quân do A-rập Xê-út đứng đầu tăng cường tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Houthi ở thủ đô Yemen. Các cuộc tiến công đã đánh trúng dinh Tổng thống, gần trung tâm thủ đô Sanaa. Houthi đã lập các trạm kiểm soát quân sự tại thủ đô. Tuy nhiên, không tái diễn giao tranh dữ dội như những ngày trước đó.

★ Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng, việc cựu Tổng thống Yemen bị sát hại sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia này. Khoảng bảy triệu người ở Yemen đối mặt nạn đói, một triệu người có thể nhiễm dịch tả đang hoành hành. Phát biểu này được ông Mattis đưa ra trên đường trở về nước sau chuyến thăm ngắn tới Trung Ðông.

★ Tổ chức Chữ thập đỏ cho biết, hơn 230 người chết sau năm ngày xảy ra giao tranh ác liệt ở Yemen . Liên quân A-rập đã tiến hành 25 cuộc không kích trong đêm 4-12.

★ Bộ Ngoại giao Iran ngày 6-12 bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng, Iran gây mất ổn định ở khu vực thông qua việc tài trợ lực lượng Hezbollah ở Liban và cung cấp tên lửa cho lực lượng Houthi ở Yemen .

Chia sẻ