Liên hợp quốc thúc đẩy vai trò trung gian trong vấn đề Triều Tiên

Thứ Tư, 06/12/2017, 20:07:41
 Font Size:     |        Print

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman ngày 5-12 đã tới Bình Nhưỡng, trong chuyến thăm lần đầu của giới chức cấp cao LHQ kể từ tháng 10-2011. Trong bốn ngày tại Bình Nhưỡng (đến ngày 8-12 tới), Phó Tổng Thư ký LHQ Feltman thảo luận với giới chức Triều Tiên, tìm kiếm "vai trò trung gian" nhằm tạo bước đột phá trong nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

★ Theo đài KBS của Hàn Quốc, Bộ Thống nhất nước này ngày 5-12 bày tỏ hy vọng chuyến thăm của Phó Tổng thư ký LHQ là cơ hội để đưa Triều Tiên trở lại con đường đối thoại với cộng đồng quốc tế. Trung Quốc cũng hoan nghênh LHQ đóng vai trò xây dựng trong việc hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nhật Bản hy vọng chuyến thăm Triều Tiên của Phó Tổng Thư ký LHQ sẽ chuyển tải được quan điểm rõ ràng về chương trình phát triển tên lửa hạt nhân của Triều Tiên; đồng thời, mong muốn Bình Nhưỡng có sự thay đổi chính sách sau chuyến thăm này.

★ Hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov ngày 5-12 cho biết, thông qua các kênh liên lạc, Nga có thể và sẵn sàng tiến hành cuộc đối thoại với Triều Tiên. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ C.A-đam cho biết, Chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn mong muốn giải pháp ngoại giao hòa bình cho vấn đề Triều Tiên.

★ Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết, Mỹ có kế hoạch điều các máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1B Lancer bay qua bán đảo Triều Tiên, trong khuôn khổ cuộc tập trận Mỹ - Hàn Quốc đang diễn ra ở khu vực. Trước đó, Triều Tiên cảnh báo đáp trả cuộc tập trận.

Chia sẻ