Đàm phán về Brexit không tạo đột phá

Thứ Ba, 05/12/2017, 20:03:02
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters, Tân Hoa xã và TTXVN, tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Anh Theresa May thừa nhận, Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) không đạt thỏa thuận để tiến tới giai đoạn đàm phán tiếp theo về việc Anh rời EU, còn gọi là Brexit.

Thủ tướng May cho biết, hai bên đã đạt được tiến bộ, song vẫn tồn tại những khác biệt trong một số vấn đề. Chủ tịch EC Juncker cũng xác nhận hai bên vẫn chưa tiến tới một thỏa thuận, song tin tưởng hai bên sẽ đạt được tiến bộ trước Hội nghị cấp cao EU tuần tới.

* Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar bày tỏ thất vọng sau khi Anh và EU không thể nhất trí về thỏa thuận liên quan vấn đề đường biên giới giữa Ireland với Bắc Ireland (thuộc Vương quốc Anh) thời hậu Brexit.

Kết quả này có thể làm đình trệ giai đoạn đàm phán tiếp theo giữa hai bên. Vấn đề biên giới với Ireland đang làm dấy lên làn sóng đòi quy chế đặc biệt hậu Brexit ở nhiều nơi tại Vương quốc Anh, những khu vực đã bỏ phiếu ủng hộ Anh ở lại EU.

* Thủ tướng Anh May có thể tiến hành cuộc họp khẩn với đảng Dân chủ Liên hiệp (DUP) tại Bắc Ireland, chính đảng gồm 10 nghị sĩ Quốc hội và ủng hộ Brexit. DUP dọa quay lưng với Thủ tướng May nếu bà nhượng bộ trong vấn đề biên giới Ireland sau Brexit. Theo DUP, việc trao cho Bắc Ireland một quy chế riêng biệt cũng có nghĩa là khu vực này sẽ nửa thuộc EU, nửa thuộc Anh sau Brexit, khiến chính quyền Belfast phụ thuộc những quy định của Ireland.

* Bất chấp sự không chắc chắn của các cuộc đàm phán về Brexit, lĩnh vực sản xuất vẫn được coi là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của Anh. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất (EEF), sản lượng và tổng cầu trong quý IV lần lượt tăng 34% và 37% so quý III. EEF dự báo, lĩnh vực sản xuất của Anh sẽ tăng trưởng 2,1% trong năm nay và 1,4% trong năm 2018.

Chia sẻ