Phó Tổng thư ký LHQ Jeffrey Feltmand thăm Triều Tiên

Thứ Ba, 05/12/2017, 08:18:17
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 5-12, Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Liên hợp quốc (LHQ) Jeffrey Feltmand đã bắt đầu chuyến thăm kéo dài bốn ngày tới CHDCND Triều Tiên. Đây là chuyến thăm đầu tiên trong vòng sáu năm qua của một quan chức cấp cao LHQ trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn LHQ cho biết, ông Feltman sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho, Thứ trưởng Pak Myong Guk, các nhà ngoại giao và nhân viên LHQ ở Triều Tiên. Dự kiến ông Feltman và các quan chức Triều Tiên sẽ tiến hành thảo luận về "các vấn đề hai bên cùng quan tâm". Ông cũng không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Feltman tới Triều Tiên kể từ khi ông nhậm chức năm năm trước. Và đây cũng là lần đầu tiên trong vòng sáu năm qua có một quan chức cấp cao LHQ tới thăm Triều Tiên. Chuyến thăm gần nhất của một quan chức LHQ tới Triều Tiên là chuyến thăm của Trưởng cơ quan nhân đạo LHQ Valerie Amos vào tháng 10-2011. Người tiền nhiệm của ông Feltman, ông Lynn Pascoe cũng đã từng tới Triều Tiên vào năm 2010.

Hiện LHQ có khoảng sáu cơ quan cùng 50 nhân viên đang hoạt động ở Triều Tiên để cung cấp viện trợ lương thực, nông nghiệp và y tế.

LHQ cho biết, ông Feltman tới thăm Triều Tiên "theo một lời mời từ phía chính phủ Triều Tiên tới LHQ nhằm tiến hành một cuộc đối thoại chính sách". Chuyến thăm của ông Feltman tới Triều Tiên diễn ra chỉ một tuần sau khi nước này phóng thử loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới có khả năng vươn tới mọi địa điểm trên lãnh thổ Mỹ.

Trong khi đó, ngày 4-12, Hàn Quốc và Mỹ cũng đã bắt đầu cuộc tập trận hàng không lớn nhất từ trước tới nay trên bán đảo Triều Tiên với sự tham dự của 12 nghìn binh sĩ và hơn 230 máy bay chiến đấu, trong đó có cả các máy bay hiện đại thế hệ 5 của Mỹ như F-22 và F-35.

T.N
Theo: BBC, DW