Thế giới ngày qua

Hàn Quốc: Thúc đẩy nối lại đàm phán sáu bên

Thứ Năm, 12/10/2017, 22:41:32
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 12-10, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cang Kiêng Hoa tuyên bố, nước này sẽ thúc đẩy các nỗ lực dẫn dắt để tạo môi trường thuận lợi cho việc nối lại các cuộc đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu ý kiến tại một phiên họp của Quốc hội, nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc còn cam kết duy trì chính sách của Tổng thống Mun Chê In đối với CHDCND Triều Tiên và tiếp tục những nỗ lực thiết lập hòa bình song song với sự tiến bộ trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa. Bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tác động đến đầu tư của nước ngoài vào Hàn Quốc. Các cam kết mới về đầu tư của nước ngoài (FDI) vào Hàn Quốc trong ba quý đầu năm nay chỉ đạt 13,59 tỷ USD, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2016.

Pa-le-xtin: Ha-mát và Pha-ta hòa giải chính trị

Hai phong trào đối địch tại Pa-le-xtin là Ha-mát và Pha-ta đã đạt được một thỏa thuận liên quan tới hòa giải chính trị tại thủ đô Cai-rô (Ai Cập), nơi diễn ra các cuộc đàm phán giữa hai phong trào này bắt đầu từ ngày 10-10 vừa qua. Cuộc đối thoại tại Cai-rô được tổ chức sau khi phong trào Hồi giáo Ha-mát thông báo giải thể Hội đồng hành chính được thành lập để điều hành dải Ga-da và đồng ý chuyển giao các chức năng chính quyền tại vùng lãnh thổ này cho chính quyền dân tộc Pa-le-xtin của Tổng thống M.Áp-bát.

Người dân Pa-le-xtin bày tỏ mong muốn Ha-mát và Pha-ta chấm dứt xung đột và đạt được sự thống nhất quốc gia, giúp tăng cường vị thế của Pa-le-xtin trong tiến trình hòa bình Trung Ðông với I-xra-en.

Mỹ: Bác tin mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đã bác thông tin của đài NBC về việc ông muốn mở rộng kho vũ khí hạt nhân lên gần 10 lần so với con số hiện tại. Phát biểu ý kiến với báo giới, Tổng thống Ð.Trăm khẳng định chưa bao giờ thảo luận về việc tăng kho vũ khí hạt nhân và cho biết chỉ thảo luận về việc bảo đảm kho vũ khí hạt nhân của Mỹ được cất giữ "trong điều kiện hoàn hảo, trạng thái thích hợp". Ngoài ra, ông nhấn mạnh mong muốn hiện đại hóa và phục hồi kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Tây Ban Nha: Ra tối hậu thư cho Thủ hiến Ca-ta-lô-ni-a

Thủ tướng Tây Ban Nha M.Ra-hoi, ngày 11-10, đã ra thời hạn cho Thủ hiến Ca-ta-lô-ni-a C.Pui-đơ-môn trong năm ngày phải làm rõ lập trường của ông về việc tuyên bố độc lập. Phát biểu ý kiến tại Quốc hội Tây Ban Nha, Thủ tướng Ra-hoi nói rằng đến sáng 16-10, ông Pui-đơ-môn phải xác nhận có tuyên bố độc lập hay không trước khi đình chỉ quyền tự trị của vùng Ca-ta-lô-ni-a.

Thủ hiến Ca-ta-lô-ni-a tối 10-10 đã cùng các chính trị gia khác của vùng lãnh thổ này ký một văn kiện tuyên bố độc lập tách khỏi Tây Ban Nha, tuy nhiên sau đó, ông Pui-đơ-môn tạm hoãn tuyên bố độc lập để mở cửa đối thoại với chính quyền trung ương.

Chia sẻ