Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 12/10/2017, 22:34:47
 Font Size:     |        Print

* Nga cáo buộc Mỹ thiết lập bất hợp pháp lực lượng tại Ba Lan và khu vực Baltic khi triển khai cả một sư đoàn, động thái vi phạm hiệp ước chính trong quan hệ Nga - NATO.

* Chính quyền khu tự trị người Cuốc (KRG) tại Iraq đề nghị đàm phán với chính phủ về những vấn đề liên quan đến các sân bay, ngân hàng và các trạm gác biên giới ở khu vực này. Chính quyền trung ương Iraq đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với những cơ sở này sau khi khu tự trị người Kurd tiến hành trưng cầu ý dân về độc lập hồi cuối tháng 9 vừa qua.

* Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể giành hai phần ba số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội, dự kiến diễn ra vào ngày 22-10 tới.

* Tòa án tối cao Brazil cho phép quốc hội quyền ra phán quyết cuối cùng về mọi quyết định bãi miễn một chính trị gia

* Ủy ban bầu cử CHDC Congo tuyên bố, cuộc bầu cử chọn người thay thế Tổng thống Joseph Kabila dự kiến tổ chức vào cuối năm nay sẽ không diễn ra trước năm 2019.

* Chính phủ Italy giành thắng lợi trong hai cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về luật bầu cử mới gây tranh cãi được cho là có thể cản trở đảng Phong trào 5 sao (M5S) trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào đầu năm 2018.

* Cơ quan công tố Bồ Ðào Nha chính thức cáo buộc cựu Thủ tướng Jose Socrates , người bị bắt giữ từ năm 2014, với 31 tội danh liên quan tham nhũng và gian lận.

* Ít nhất 10 người chết và khoảng 20 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết tại quán cà-phê đông khách ở tỉnh Anbar của Iraq.

* Một tòa án binh của Ai Cập tuyên án tử hình 13 bị cáo, trong đó 12 người vắng mặt, do tham gia vụ tiến công trạm kiểm soát quân sự khiến ít nhất 21 binh sĩ biên phòng chết tại ốc đảo El-Farafra hồi năm 2014.

* Các nước thuộc nhóm Visegrad (V4) gồm Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia một lần nữa thể hiện sự đồng thuận trong việc phản đối hạn ngạch tiếp nhận người di cư do Ủy ban châu Âu (EC) áp đặt.

* Tòa án kiểm toán liên bang Brazil đã phong tỏa tài sản của cựu Tổng thống nước này Dilma Rousseff với cáo buộc về vai trò của bà trong thỏa thuận hồi năm 2006 khi tập đoàn dầu khí Petrobras mua một nhà máy lọc dầu ở bang Texas của Mỹ.

* Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần này sẽ công bố quan điểm của mình về thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1, nhiều nghị sĩ Mỹ và chuyên gia đã kêu gọi người đứng đầu Nhà trắng không nên hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Tehran.

* Nhóm nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (ICG) đánh giá, rạn nứt giữa phiến quân Houthi và Tổng thống bị lật đổ của Yemen Abdullah Saleh cùng các đồng minh đã mở cánh cửa để A-rập Xê-út thúc đẩy nỗ lực hòa giải cho cuộc xung đột ở Yemen.

* Hợp tác thương mại giữa Brazil và Uruguay có dấu hiệu căng thẳng sau khi các cơ quan chức năng Brazil quyết định đình chỉ nhập khẩu sữa từ Uruguay với lý do một số thành phần trong sản phẩm này có nguồn gốc từ nước thứ ba.

Chia sẻ