Tây Ban Nha ra thời hạn cho Catalonia làm rõ lập trường về tuyên bố độc lập

Thứ Năm, 12/10/2017, 04:40:58
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy dự cuộc họp nội các tại điện Moncloa, ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 11-10. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 11-10 đã ra thời hạn cho chính quyền Catalonia tám ngày để làm rõ lập trường về tuyên bố độc lập cho khu vực này.

Trước đó, ngày 10-11, Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng các chính trị gia khác của vùng Catalonia đã ký một văn kiện tuyên bố Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên sau đó, ông Puigdemont đã tạm hoãn tuyên bố độc lập để mở cửa đối thoại với chính quyền trung ương.

“Nội các trong sáng nay đã nhất trí chính thức đề nghị chính quyền Catalonia xác nhận liệu có tuyên bố độc lập cho Catalonia hay không”, ông Rajoy nói trong một bài phát biểu trên truyền hình sau cuộc họp nội các để cân nhắc phản ứng của chính phủ đối với các động thái từ Catalonia.

Ông Rajoy sau đó phát biểu trước Nghị viện Tây Ban Nha rằng, chính quyền Catalonia sẽ có thời gian tới 8 giờ (GMT), ngày thứ hai, 16-10, để trả lời cho câu hỏi này. Nếu ông Puigdemont xác nhận ông sẽ tuyên bố độc lập, ông sẽ có thêm thời hạn ba ngày nữa để xem xét lại quyết định cho đến 8 giờ (GMT), thứ năm, ngày 19-10. Nếu không Điều 155 Hiến pháp Tây Ban Nha sẽ được thực thi.

Điều 155 Hiến pháp Tây Ban Nha chưa từng được sử dụng trước đó. Điều khoản này cho phép Chính phủ Tây Ban Nha can thiệp và nắm quyền kiểm soát một khu tự trị nếu khu vực này “không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo Hiến pháp hay các điều luật khác hoặc hành động theo cách gây tổn hại nghiêm trọng cho lợi ích chung của Tây Ban Nha”.

B.M
Theo: Reuters, Guardian

Chia sẻ