Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay Đại sứ Mỹ tại Ankara

Thứ Tư, 11/10/2017, 19:38:41
 Font Size:     |        Print
 

Máy bay chiến đấu của không quân Mỹ tập trung tại căn cứ Incirlik, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters và TTXVN, phát biểu ý kiến tại một cuộc họp báo, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, giới chức nước này sẽ tẩy chay Đại sứ Mỹ tại thủ đô Ankara John Bass.

Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không coi Đại sứ John Bass là đại diện của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ nữa, sau khi Đại sứ quán Mỹ quyết định ngừng dịch vụ cấp thị thực. Theo đó, ông John Bass sẽ rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ sau khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Afghanistan.

* Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định, tranh cãi ngoại giao đang leo thang giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không ảnh hưởng tới quan hệ quân sự song phương cũng như hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người phát ngôn Lầu năm góc, Đại tá Rob Manning cho biết, căn cứ không quân Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nỗ lực của NATO và liên minh chống khủng bố. Hiện Mỹ đang phụ thuộc nhiều vào căn cứ tại Incirlik, nơi các máy bay chiến đấu xuất kích để thực hiện sứ mệnh chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq.

* Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên án vắng mặt 2,5 năm tù giam đối với nhà báo Ayla Albayrak của Mỹ, với tội danh tuyên truyền cho phiến quân người Kurd. Nhà báo Albayrak đã bị kết tội liên quan loạt bài viết hồi năm 2015 về các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Chia sẻ