Tây Ban Nha họp chính phủ khẩn cấp về Catalunia

Thứ Tư, 11/10/2017, 19:34:28
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters, tin nước ngoài và TTXVN, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria thông báo, Thủ tướng Mariano Rajoy triệu tập cuộc họp chính phủ khẩn cấp vào ngày 11-10 để đưa ra quyết định đáp lại tuyên bố độc lập của vùng Catalunya.

Bà Santamaria nhấn mạnh, Thủ hiến vùng Catalunya Carles Puigdemont nên trở lại con đường của pháp luật nếu muốn đàm phán diễn ra, ngoài ra ông Puigdemont không có quyền tiến hành hòa giải với chính quyền trung ương. Bà Santamaria nêu rõ, ông Puigdemont hay bất kỳ ai đều không thể tuyên bố tiến hành hòa giải, và các cuộc đối thoại cần được thực hiện theo đúng pháp luật.

* Thủ hiến Catalunya Puigdemont cùng các chính trị gia khác của vùng Catalunya đã ký một văn kiện tuyên bố Catalunya tách khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên sau đó, ông Puigdemont đã tạm hoãn tuyên bố độc lập để mở cửa đối thoại với chính quyền trung ương. Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy bác bỏ khả năng đối thoại với chính quyền Catalunya về vấn đề độc lập của vùng này.

* Theo Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Alfonso Dastis ngày 11-10 đã chỉ trích việc Thủ hiến Catalunya Puigdemont tuyên bố độc lập là lừa đảo; đồng thời bác bỏ khả năng có thể diễn ra một cuộc trưng cầu ý dân nữa ở Catalunya. Ông Dastis nhấn mạnh, một bộ phận Catalunya không thể đưa ra quyết định cho toàn bộ Tây Ban Nha.

* Reuters ngày 11-10 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel cho biết, cuộc tranh cãi giữa Chính phủ Tây Ban Nha và chính quyền vùng Catalunya chỉ có thể được giải quyết bằng các cuộc đàm phán dựa trên cơ sở Hiến pháp Tây Ban Nha. Ông Gabriel nhấn mạnh, việc vùng Catalunya đơn phương đưa ra tuyên bố độc lập là không có trách nhiệm.

* Bộ Ngoại giao Mexico ra thông cáo khẳng định, Mexico sẽ không công nhận Catalunya là một nhà nước độc lập, đồng thời ủng hộ một Tây Ban Nha thống nhất. Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mexico, Bộ trưởng Ngoại giao Luis Videgaray cho biết, Mexico luôn theo dõi sát các diễn biến tại Catalunya.

Chia sẻ