Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 11/10/2017, 19:21:12
 Font Size:     |        Print

* Các quan chức cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN) bắt đầu cuộc họp kéo dài ba ngày tại thủ đô Manila (Philippines) để thảo luận công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan vào tháng 11 tới.

* Hội nghị toàn thể lần thứ bảy Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh. Đây là hội nghị toàn thể cuối cùng của Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII, đồng thời cũng là bước chuẩn bị cuối cùng cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

* Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yoon Young-kwan nhận định, nếu Hàn Quốc và Mỹ có ý định tiến hành đối thoại với CHDCND Triều Tiên nhằm đi đến một thỏa thuận, thì thời điểm thích hợp nhất là trước tháng 3-2018.

* Các nguồn tin tại Mexico cho biết, vòng đàm phán thứ tư về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ kéo dài tới ngày 17-10 tới, trong bối cảnh các nhà đàm phán đang nhóm họp tại thủ đô Washington của Mỹ nhằm bắt đầu giải quyết một loạt vấn đề khó khăn.

* Hội đồng Nghị viện châu Âu thông qua quy định mới nhằm tăng cường tính minh bạch và sự liêm khiết của các nghị sĩ, với 82 phiếu thuận, một phiếu trắng và không có phiếu chống.

* Phát biểu ý kiến tại Đức, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ quyết tâm thuyết phục Đức tham gia vào cuộc thảo luận về việc thúc đẩy cải tổ Liên hiệp châu Âu (EU), bất chấp những phản ứng ban đầu không mấy mặn mà từ Thủ tướng Đức Angela Merkel.

* Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Quốc hội thông qua khoản vay trị giá 4,9 tỷ USD giúp Puerto Rico giảm bớt gánh nặng ngân sách vốn đang bội chi cho các hoạt động khắc phục hậu quả siêu bão Maria.

* Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta tuyên bố, cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 26-10 tới bất chấp việc thủ lĩnh phe đối lập Raila Odinga tuyên bố rút khỏi cuộc đua.

* Ít nhất 13 người chết trong những vụ bạo lực giữa các băng đảng đối địch bùng phát trong một nhà tù tại bang Nuevo Leon, miền bắc Mexico. Lực lượng an ninh đã triển khai lập lại trật tự.

* Đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Đức cho biết, việc đàm phán giữa các đảng phái để thành lập chính phủ liên minh mới có thể phải kéo dài sang năm 2018.

* Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định lại cam kết của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) ký năm 2015.

* Ủy ban bầu cử quốc gia Liberia cho biết, cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội đã diễn ra trong hòa bình và có tỷ lệ người dân tham gia rất cao.

* Hạ viện Brazil bắt đầu xem xét đề xuất của Tòa án tối cao về việc đưa Tổng thống Michel Temer xét xử trước một tòa án hình sự vì cáo buộc tham nhũng.

* Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, bốn người chết và hai người bị thương trong một vụ nổ tại một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Izmir, miền tây nước này.

* Ít nhất sáu người chết và 68 người bị thương khi một xe buýt chở công nhân bị lật tại thị trấn biên giới Reynosa, thuộc bang Tamaulipas, miền bắc Mexico.

* Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo, một máy bay vận tải quân sự Mỹ đã bị rơi xuống một khu vực huấn luyện quân sự ở đảo Okinawa của nước này.

Chia sẻ