Anh kêu gọi Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

Thứ Tư, 11/10/2017, 00:18:52
 Font Size:     |        Print
 

Bà May và ông Trump trong một buổi họp báo chung tại Nhà trắng, ngày 27-1. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 10-10, Thủ tướng Anh Theresa May đã trực tiếp kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran và cho rằng việc này “vô cùng quan trọng đối với an ninh khu vực”.

Bà May đã có cuộc điện đàm với ông Trump trong tối 10-10, sau khi Mỹ thông báo Tổng thống sẽ đưa ra quyết định về “chiến lược tổng thể trong vấn đề Iran” vào cuối tuần này. Trước đó, giới chức Mỹ dự đoán, Tổng thống Trump có thể sẽ đưa Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vì ông cho rằng đây là “thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán”.

Người phát ngôn Phố Downing cho biết, bà May đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Anh đối với các đối tác châu Âu trong vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran. Thủ tướng Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời cho biết thỏa thuận này đang được giám sát cẩn thận và thực thi phù hợp.

Trong cuộc điện đàm, bà May và ông Trump nhất trí duy trì liên lạc trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về sự cần thiết của việc Anh, Mỹ và các quốc gia khác hợp tác để bảo đảm rằng thỏa thuận hạt nhân Iran đang được các bên duy trì.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson cũng có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson để khẳng định rằng thỏa thuận hạt nhân Iran đang giúp thế giới trở thành một nơi an toàn hơn. Theo kế hoạch, ông Johnson sẽ có buổi tiếp Phó Tổng thống Iran Ali Akhbar Salehi tại London ngày 11-10.

Năm 2015, Anh và một số nước châu Âu khác đã ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran nhằm chấm dứt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran, đổi lại Iran phải đồng ý từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Gần đây, các nước này đã tiến hành nhiều nỗ lực ngoại giao khẩn cấp để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran.

H.H
Theo: BBC, Telegraph

Chia sẻ