Triều Tiên phản đối lệnh trừng phạt của LHQ

Thứ Tư, 13/09/2017, 07:55:08
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 13-9, Triều Tiên lên tiếng phản đối bản nghị quyết của Liên hợp quốc áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với quốc gia này do các vụ thử tên lửa và hạt nhân, đồng thời tuyên bố sẽ nỗ lực gấp đôi để chống lại cái mà họ gọi là mối đe dọa xâm lược từ Mỹ.

* LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên viết: “CHDCND Triều Tiên sẽ tăng gấp đôi những nỗ lực tăng cường sức mạnh nhằm bảo vệ chủ quyền và quyền được tồn tại của đất nước và để gìn giữ hòa bình và an ninh trong khu vực bằng cách thiết lập trạng thái cân bằng đối với Mỹ”.

Bản thông cáo cũng lặp lại bình luận của Đại sứ Triều Tiên tại LHQ ở Geneva Han Tae Song khẳng định Bình Nhưỡng đã “sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp mạnh mẽ nhất”. Ông Han nói: “Những biện pháp sắp tới... sẽ khiến Mỹ phải hứng chịu nỗi đau to lớn nhất từ trước tới nay”.

HĐBA LHQ ngày 11-9 đã nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, cấm nước này xuất khẩu các sản phẩm dệt may và đặt ra hạn mức nhập khẩu xăng dầu đồng thời cấm các công ty nước ngoài thành lập các liên doanh thương mại với các thực thể Triều Tiên. Nghị quyết của LHQ được đưa ra sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử quả bom nhiệt hạch, vụ thử hạt nhân thứ sáu và là vụ thử lớn nhất từ trước tới nay của nước này.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley ước tính các lệnh trừng phạt mới có thể khiến Triều Tiên bị giảm đi khoảng 500 triệu USD thu nhập mỗi năm. Trước đó, với các lệnh trừng phạt được áp đặt hồi tháng 8 cũng đã khiến tổng giá trị xuất khẩu hằng năm của Triều Tiên, ước tính đạt 3 tỷ USD, bị giảm một phần ba.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng lệnh trừng phạt này chỉ là một bước đi nhỏ hướng tới những hành động cần thiết để kiềm chế Triều Tiên triển khai thử nghiệm các chương trình vũ khí.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc tuyên bố tôn trọng các lệnh trừng phạt của LHQ và kêu gọi Mỹ quay trở lại đàm phán với Triều Tiên. Hai quốc gia này cũng cho biết họ sẽ khởi động đàm phán với Triều Tiên nếu Mỹ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị Mỹ bác bỏ.

N.Đ
Theo: Reuters, KCNA

Chia sẻ