Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 12/08/2017, 19:39:51
 Font Size:     |        Print

* Bộ Công thương tổ chức đoàn gần 20 doanh nghiệp Việt Nam sang Băng-la-đét xúc tiến thương mại. Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Băng-la-đét phối hợp các cơ quan hữu quan của Băng-la-đét tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại và gặp gỡ các doanh nghiệp giữa hai nước.

* Thủ tướng Thái-lan P.Chan Ô-cha cho biết, chính phủ nước này sẽ chỉ đưa ra quyết định có thay đổi lệnh cấm các hoạt động chính trị hay không, sau khi tổ chức lễ hỏa táng cho cố Nhà vua Phu-mi-phôn A-đun-gia-đệt vào tháng 10 tới.

* Liên hiệp châu Âu (EU) thông báo triệu tập phiên họp bất thường vào ngày 14-8 tới, để thảo luận về tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

* Tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít chủ trì tổ chức hoạt động “Đi bộ vì sức khỏe”, nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN. Tham gia hoạt động, có Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít, các cựu lãnh đạo cấp cao của Lào, Đại sứ các nước ASEAN và đại diện các tổ chức quốc tế tại Lào, cùng đông đảo người dân thủ đô Viêng Chăn.

* Những cuộc thảo luận đầu tiên của Liên hiệp châu Âu (EU) về vụ bê bối trứng gà nhiễm độc dự kiến diễn ra vào hai ngày 4 và 5-9 tới, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp EU tại E-xtô-ni-a.

* Tư lệnh Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ R.Neo-lơ yêu cầu tạm ngừng tất cả các chuyến bay, sau vụ máy bay vận tải hạng nặng MV-22 Osprey của lực lượng này bị rơi ở Ô-xtrây-li-a làm ba người chết.

* Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp phản đối tuyên bố của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm rằng, I-ran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc thế giới vào năm 2015; đồng thời cáo buộc Tổng thống Mỹ đang cố đổ lỗi cho Tê-hê-ran để tránh bị cô lập.

* Một trận động đất mạnh 5,6 độ rích-te xảy ra ở Thái Bình Dương, ngoài khơi vùng biển phía nam Pê-ru, gây lở đất trên nhiều tuyến đường, khiến ít nhất một người chết và hai người bị thương.

* Bộ Quốc phòng Xu-đăng thông báo, lần đầu sau gần 30 năm qua, nước này được mời tham gia cuộc tập trận quy mô lớn “Ngôi sao sáng” giữa Mỹ và Ai Cập, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới tại Ai Cập.

* Bên lề cuộc họp với các nhà lãnh đạo Cao ủy LHQ về người tị nạn và Tổ chức di cư quốc tế tại Béc-lin, Thủ tướng Đức A.Méc-ken tuyên bố ủng hộ thỏa thuận giữa EU và Li-bi về người di cư, đề xuất tăng ngân sách cho các tổ chức quốc tế đối phó cuộc khủng hoảng người di cư.

* Lực lượng chính phủ Xy-ri giải phóng hoàn toàn thị trấn An Xu-khơ-na, địa điểm quan trọng cuối cùng của tỉnh Hôm-xơ do tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng.

* Mười nhân vật từng nhận Giải Nô-ben đến từ nhiều nước trên thế giới gửi thư kêu gọi chính quyền A-rập Xê-út hoãn thi hành án tử hình 14 người Hồi giáo dòng Si-ít, bị kết tội liên quan các vụ tiến công khủng bố năm 2012.

* Chính quyền người Cuốc ở I-rắc cho biết, Mỹ yêu cầu hoãn cuộc trưng cầu ý dân, dự kiến diễn ra ngày 25-9 tới, về nền độc lập của khu vực tự trị người Cuốc.

* Bộ Nội vụ Nê-pan cho biết, các trận lũ lụt và sạt lở đất do mưa lớn trong 24 giờ qua tại nước này đã làm hơn 30 người chết và hàng chục người mất tích.

Chia sẻ