Thế giới ngày qua

Thứ Sáu, 11/08/2017, 18:06:00
 Font Size:     |        Print

* Mỹ: Kinh tế tăng trưởng ổn định

* Hà Lan: Bê bối trứng "bẩn" lan rộng

* Brazil: Ðiều tra cựu Tổng thống

* Colombia: Ðẩy mạnh chống tham nhũng

Mỹ: Kinh tế tăng trưởng ổn định

Ngày 10-8, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết, nền kinh tế số một thế giới đang tiếp tục tăng trưởng ổn định và dự báo lạm phát sẽ sớm đạt mục tiêu 2%. FED kỳ vọng trong trung hạn, kinh tế Mỹ sẽ duy trì xu thế tăng trưởng ổn định với thị trường lao động tiếp tục khởi sắc, trong khi lạm phát tăng. Theo FED, với những tín hiệu tích cực từ thị trường lao động, mức lương sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

* Thị trường việc làm của Mỹ đã duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định kể từ giai đoạn phục hồi hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007 - 2008, trong khi nền kinh tế tăng trưởng ở mức độ vừa phải 2% và mức lương tăng trưởng 2,5%. Nhiều chuyên gia kinh tế Mỹ cho rằng, FED sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm một lần nữa trong tháng 12 tới và nhiều khả năng FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất cơ bản ba lần trong năm 2018.

Hà Lan: Bê bối trứng "bẩn" lan rộng

Vụ bê bối trứng "bẩn" bắt nguồn từ Hà Lan tiếp tục lan rộng tại châu Âu. Theo đó, Ðan Mạch thông báo có 20 tấn trứng nhiễm thuốc trừ sâu fipronil được bán tại thị trường nước này và khẳng định đang theo dõi sát sao vụ việc. Rumani cũng phát hiện một tấn lòng đỏ trứng sống có chứa thuốc trừ sâu độc hại tại một nhà kho ở miền tây nước này. Slovakia thông báo đã phát hiện một lô trứng luộc sẵn có chứa fipronil tại một nhà kho ở miền tây.

Cho tới nay, vụ bê bối trứng "bẩn" đã ảnh hưởng 11 quốc gia châu Âu, với hàng triệu quả trứng được thu hồi.

Colombia: Ðẩy mạnh chống tham nhũng

Viện kiểm sát Colombia đã bắt giữ Thượng nghị sĩ Bernardo Miguel Elias với cáo buộc liên quan vụ hối lộ từ Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil. Cựu nghị sĩ O.Bu-la, người bị bắt giữ vào tháng 1 năm ngoái do liên quan vụ việc Odebrecht, đã khai Thượng nghị sĩ Elias nhận một phần tiền hối lộ thông qua việc tạo vỏ bọc hợp pháp cho các hợp đồng giả mạo.

Tính đến nay, Colombia đã bắt giữ bảy quan chức dính líu vụ bê bối nhận hối lộ từ Odebrecht. Viện kiểm sát Colombia cho biết, tổng số tiền mà tập đoàn xây dựng Brazil hối lộ tại nước này lên tới 27 triệu USD, gấp hai lần con số được thông báo ban đầu.

Brazil: Ðiều tra cựu Tổng thống

Ngày 10-8, các công tố viên Brazil đã mở lại cuộc điều tra đối với cựu Tổng thống nước này Lula da Silva. Lực lượng chức năng mở cuộc điều tra đầu tiên đối với ông Silva vào năm 2013. Hiện cơ quan điều tra đang xem xét liệu ông Silva, từng giữ chức tổng thống trong giai đoạn từ năm 2003 đến 2011, có tham gia các cuộc đàm phán trong đó Công ty Viễn thông Bồ Ðào Nha đã chuyển bảy triệu USD cho đảng Lao động khi ông nắm quyền hay không. Tháng 7 vừa qua, tòa sơ thẩm tuyên phạt cựu Tổng thống Silva chín năm rưỡi tù giam, với cáo buộc đã nhận 1,2 triệu USD từ Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras và công ty OAS. Hiện cựu Tổng thống Silva đang bị điều tra với năm cáo buộc khác.

* Cùng ngày, Tòa án tối cao Brazil ra phán quyết đình chỉ cuộc điều tra đối với Tổng thống Michel Temer, cho đến khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 1-2019. Trước đó, Hạ viện nước này đã bác bỏ việc đưa Tổng thống Temer ra xét xử liên quan các cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Chia sẻ