Quân đội Yemen giải phóng khu vực Madarat

Thứ Năm, 10/08/2017, 21:15:38
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters, ngày 9-8, quân đội Yemen đã giải phóng khu vực Madarat, phía tây tỉnh Tai, từ tay phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Abdullah Saleh. Lực lượng quân đội đã nã pháo vào các vị trí của Houthi, gây tổn thất nặng nề cho phiến quân, sau đó giành quyền kiểm soát hoàn toàn vùng Madarat. Năm tay súng của Houthi bị tiêu diệt trong chiến dịch này.

* Cùng ngày, 15 tổ chức cứu trợ đã kêu gọi các bên tham chiến ở Yemen mở cửa lại sân bay quốc tế ở thủ đô Sanaa để mở đường cho hoạt động nhân đạo. Việc đóng cửa sân bay này kéo dài một năm qua đã gây cản trở cho hàng nghìn bệnh nhân đi nước ngoài chữa bệnh. Hiện lực lượng Houthi kiểm soát sân bay trong khi liên quân do A-rập Xê-út đứng đầu kiểm soát không phận.

* Báo chí khu vực đưa tin, các đại diện của Tổng thống được quốc tế công nhận ở Yemen Mansour Hadi và phiến quân Houthi sẽ gặp nhau tại Oman để tiến hành vòng đàm phán hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua. Ðặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Ismail Ould Shaikh Ahmad cho biết, ông đã tới Oman để thúc đẩy một cuộc gặp mới giữa các bên đối địch ở Yemen.

* Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ (ICRC) cảnh báo, các vụ không kích ở Yemen gần đây có xu hướng làm tăng thương vong cho dân thường, đồng thời kêu gọi chấm dứt các hành động quân sự như vậy ở quốc gia này. Theo ICRC, hàng chục dân thường thương vong trong các vụ không kích ở Xa-đa và Tai. Cuộc không kích gần đây đã khiến chín thành viên trong một gia đình chết và ba người bị thương nặng.

* Ngày 9-8, có ít nhất 29 người di cư châu Phi thiệt mạng và 22 người mất tích ngoài khơi bờ biển Yemen. Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết, đã tìm thấy mộ chôn tạm của những người thiệt mạng trên bờ biển Shabwa của Yemen. Phần lớn nạn nhân là phụ nữ, trẻ em, nằm trong số hơn 120 người di cư Somalia và Ethiopia bị những kẻ buôn người đưa xuống thuyền.

Chia sẻ