Italy đối phó làn sóng người di cư

Thứ Hai, 17/07/2017, 19:24:55
 Font Size:     |        Print
 

Người di cư châu Phi vượt Ðịa Trung Hải đến I-ta-li-a. Ảnh ROI-TƠ

Theo Reuters, Italy đang gặp nhiều khó khăn do phải đối phó làn sóng người di cư đến nước này đang không ngừng gia tăng. Chỉ trong cuối tuần qua, Italy đã tiếp nhận 6.500 người di cư được các tàu quốc tế cứu trên Ðịa Trung Hải.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, tính từ đầu năm đến nay, Italy đã tiếp nhận hơn 90 nghìn người di cư đến từ châu Phi thông qua tuyến đường biển ở Ðịa Trung Hải.

* Ngày 16-7, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni cho biết, người nhập cư là một trong những vấn đề khó khăn nhất mà Italy đang phải đối mặt. Trong ba năm qua, nước này đã đón nhận hơn 500 nghìn người từ châu Phi đến qua đường Ðịa Trung Hải. Hiện, bất đồng ý kiến trong Quốc hội Italy đã buộc Chính phủ của Thủ tướng Gentiloni tạm hoãn việc đưa ra Quốc hội thông qua dự luật cho phép nhập quốc tịch đối với con cái của những người nhập cư trong thời gian tới.

* Trước tình hình căng thẳng liên quan làn sóng người di cư, Italy liên tục kêu gọi các đối tác trong Liên hiệp châu Âu (EU) hỗ trợ. Italy cảnh báo nếu không được giúp đỡ, nước này buộc phải đóng cửa các hải cảng và không cho các tàu cứu hộ quốc tế đưa người di cư được cứu trên Ðịa Trung Hải được cập cảng của Italy. Tuy nhiên, đến nay hầu như không có nước nào bày tỏ thiện chí chia sẻ gánh nặng với Italy.

* Nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng người di cư đang gia tăng ở Italy, EU có kế hoạch vận chuyển người di cư trực tiếp từ Bắc Phi đến EU để các nước thành viên trong khối tiến hành tái định cư cho những người này. EU dự kiến Anh sẽ tham gia chương trình cũng như "tình nguyện" tiếp nhận một số lượng người nhập cư theo hạn ngạch, cho dù Anh đã khởi động tiến trình rời khỏi EU.

Chia sẻ