Thúc đẩy cải thiện quan hệ liên Triều

Thứ Hai, 17/07/2017, 19:13:37
 Font Size:     |        Print

Theo KBS, Yonhap và TTXVN, ngày 17-7, Hàn Quốc đề nghị tổ chức đàm phán quân sự liên Triều vào ngày 21-7 tới nhằm giảm tình trạng căng thẳng dọc theo tuyến biên giới.

Theo đó, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Xu Chu Xúc cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức đề xuất với phía Triều Tiên về việc tổ chức hội đàm quân sự và hội đàm của Hội Chữ thập đỏ liên Triều nhằm xúc tiến tổ chức chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Cuộc hội đàm quân sự liên Triều có thể diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Ðiếm bên phía Triều Tiên nhằm ngừng các hành vi thù địch tại khu vực ranh giới liên Triều. Ðây là bước tiếp theo trong đề nghị hòa bình gần đây mà Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đưa ra trong bài phát biểu tại Béc-lin, Ðức, vừa qua.

Hiện phía Triều Tiên chưa cho biết có đồng ý với những đề xuất nêu trên của Hàn Quốc hay không.

* Cùng ngày, dư luận Hàn Quốc lập tức có những phản ứng đối với đề xuất đàm phán quân sự đơn phương của Xơ-un. Ðảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc hoan nghênh đề nghị tổ chức đàm phán quân sự liên Triều vào ngày 21-7 tới, coi đây là một bước đi kịp thời để Hàn Quốc đóng vai trò dẫn đầu trong nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, đảng Nhân dân Hàn Quốc cho rằng, việc đề xuất một cuộc đàm phán quân sự là quá vội vàng khi Triều Tiên tiếp tục có những hành động khiêu khích. Ðảng Hàn Quốc tự do (LKP) đối lập chính phản đối việc chính phủ nêu một đề xuất đơn phương vào thời điểm cộng đồng quốc tế tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

* Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, Bắc Kinh hoan nghênh đề xuất của Hàn Quốc; bày tỏ hy vọng, hai bên sẽ nỗ lực phá vỡ thế bế tắc và tạo điều kiện nối lại các cuộc đàm phán.

Chia sẻ