Chuyện thời sự

Giải pháp hai nhà nước

Thứ Hai, 17/07/2017, 19:11:20
 Font Size:     |        Print

Phát biểu ý kiến tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel B. Netanyahu vừa diễn ra tại Paris, Tổng thống Pháp E. Macron đã kêu gọi nối lại cuộc đàm phán hòa bình Trung Ðông dựa trên giải pháp hai nhà nước. Ông Macron cho rằng, Israel và người Palestine nên "sống bên nhau trong các đường biên giới được công nhận và bảo đảm an ninh".

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, trong chuyến thăm Israel và khu vực Bờ Tây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Israel và Palestine khôi phục tiến trình hòa đàm, nhằm mang lại nền hòa bình lâu dài và thật sự cho Israel và người Palestine.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình Trung Ðông do Mỹ làm trung gian bị đình trệ từ năm 2014, mới đây, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A. Guterres đã kêu gọi Israel chấm dứt sự chiếm đóng các vùng đất của người Palestine kể từ năm 1967 và đi tới một thỏa thuận về giải pháp hai nhà nước. Ông Guterres nhấn mạnh, điều này sẽ giúp người Palestine thoát khỏi "nỗi thống khổ trong suốt nửa thế kỷ qua dưới sự chiếm đóng của lực lượng quân sự", đồng thời mang lại lợi ích cho cả hai bên sau 50 năm thù địch.

Dư luận thế giới cho rằng, giải pháp hai nhà nước là cách duy nhất để đặt nền móng cho nền hòa bình lâu dài nhằm đáp ứng cả nhu cầu an ninh của Israel lẫn khát vọng của người dân Palestine về một nhà nước độc lập.

Vì thế, cả Israel và Palestine cần sớm quay lại bàn đàm phán để giải quyết những vấn đề đặt ra trên cơ sở các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, cũng như các thỏa thuận và luật pháp quốc tế.

NAM TRUNG

Chia sẻ