UAE muốn cộng đồng quốc tế giám sát Qatar

Thứ Hai, 17/07/2017, 00:20:39
 Font Size:     |        Print
 

Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 16-7, Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) Anwar Gargash tuyên bố cần có một giải pháp khu vực và sự giám sát của cộng đồng quốc tế cho cuộc tranh cãi giữa Qatar và các nước vùng Vịnh.

Trong một bài phát biểu của mình, ông Anwar Gargash nói: "Chúng ta cần một giải pháp khu vực và sự giám sát của cộng đồng quốc tế. Chúng ta cần phải biết chắc chắn rằng Qatar, với khoảng dự trữ ngoại tệ lên tới hơn 300 tỷ USD, sẽ không còn tài trợ, dù chính thức hay phi chính thức, cho các hoạt động khủng bố nữa". Tuy nhiên, ông không tiết lộ thêm chi tiết về đề xuất giám sát quốc tế.

Ông cũng cho rằng biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Mỹ và Qatar hồi tuần trước về chống tài trợ khủng bố là một tiến triển tích cực. Bản ghi nhớ này đã được ký kết trong chuyến thăm kéo dài bốn ngày tới vùng Vịnh của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhằm chấm dứt các tranh cãi giữa các quốc gia trong khu vực.

Tuy nhiên, bốn quốc gia vùng Vịnh vẫn cho rằng bản ghi nhớ chưa làm giảm bớt lo ngại của họ và lệnh trừng phạt vẫn sẽ được áp đặt cho tới khi Doha đáp ứng các yêu cầu của các nước này. Ông Gargash nói: "Chúng tôi đã thấy những dấu hiệu cho thấy sức ép của chúng tôi đã có hiệu quả. Chúng tôi đã dự kiến rằng quá trình này sẽ diễn ra trong thời gian lâu dài".

Từ ngày 5-6, bốn quốc gia vùng Vịnh là Ả-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Qatar, cắt quan hệ ngoại giao và các tuyến vận tải với cáo buộc Qatar đã tài trợ cho các tổ chức khủng bố và có liên hệ với Iran. Doha đã bác bỏ cáo buộc này.

N.Đ
Theo: Reuters

Chia sẻ