Ấn định thời gian nối lại vòng đàm phán tiếp theo về Syria

Chủ Nhật, 16/07/2017, 20:08:39
 Font Size:     |        Print

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 15-7, Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Alexey Borodavkin cho biết, vòng đàm phán tiếp theo về Syria sẽ được nối lại vào tháng 9 tới. Phía Nga nhận định, các cuộc thảo luận về vùng giảm căng thẳng tại Syria có tác động tích cực, khi phe đối lập tại Syria đã xem xét lại lập trường và cho rằng, việc đối thoại với Chính phủ là cần thiết để tiến hành cải cách tại Syria.

* Theo Reuters, ngày 15-7, quân đội Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga đã giành lại một loạt giếng dầu cùng một vài ngôi làng tại tỉnh Raqqa từ tay tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Quân đội Syria gần đây đạt nhiều tiến triển, đẩy lui IS khỏi phía đông thành phố Aleppo và phía tây sông Euphrates.

* Tân Hoa xã dẫn báo cáo của Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã mở rộng phạm vi kiểm soát tại một số khu vực phía bắc Syria sau các cuộc giao tranh với IS. SDF đã giành quyền kiểm soát một vùng rộng hơn 42.000 km2.

* Trong khi đó, truyền hình Press TV dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani nhấn mạnh, bất kỳ thỏa thuận nào về Syria đều cần tôn trọng chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ Syria. Ông Shamkhani cũng cảnh báo, Israel và đồng minh đang tìm cách làm suy yếu Chính phủ hợp pháp tại Syria.

Chia sẻ