Mỹ tiếp tục ngừng thực hiện điều khoản chống Cuba

Chủ Nhật, 16/07/2017, 20:04:28
 Font Size:     |        Print

Ngày 15-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh gia hạn sáu tháng việc ngừng thực hiện điều khoản chống Cuba, nằm trong Luật Helms-Burton được ban hành từ năm 1996.

TTXVN dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, điều khoản nêu trên cho phép công dân Mỹ được kiện tại tòa án nước này những doanh nghiệp nước ngoài hoạt động hoặc giao dịch với các cơ sở từng là tài sản của cá nhân và tập thể Mỹ tại Cuba, đã bị tịch thu từ sau năm 1959. Sắc lệnh trên cho thấy, Tổng thống Trump sẽ không “đảo ngược hoàn toàn” chính sách của người tiền nhiệm đối với Cuba.

* Liên quan khả năng Tổng thống Trump thay đổi lập trường về vấn đề chống biến đổi khí hậu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi lãnh đạo Nhà trắng cân nhắc lại quyết định rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris. Báo Chủ nhật của Pháp ra ngày 16-7 dẫn lời ông Macron cho biết, lãnh đạo hai nước đã thảo luận việc Washington trở lại tham gia Thỏa thuận Paris. Trong chuyến thăm Pháp, Tổng thống Trump cho biết đang cân nhắc khả năng “đảo ngược” quyết định liên quan thỏa thuận này.

* Theo Nhà trắng, Tổng thống Trump lần đầu thừa nhận, không nhất thiết phải xây dựng bức tường dài 3.200 km dọc biên giới Mỹ - Mexico. Trao đổi với báo giới trong chuyến thăm Pháp vừa qua, ông Trump cho rằng, dọc chiều dài biên giới chung với Mexico đã có sẵn những rào cản thiên nhiên, như sông, núi và sa mạc.

Chia sẻ