Đâm xe tải gần nhà thờ Hồi giáo tại Anh gây nhiều thương vong

Thứ Hai, 19/06/2017, 00:40:27
 Font Size:     |        Print
 

Toàn cảnh nhà thờ Finsbury Park. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Cảnh sát Anh cho biết, sáng 19-6, một chiếc xe tải đã đâm vào người đi bộ gần nhà thờ Finsbury Park (đường Seven Sisters, phía bắc Thủ đô London) sau khi buổi cầu nguyện kết thúc. Theo thông tin ban đầu, vụ việc khiến ít nhất một người thiệt mạng và 10 người bị thương, các nạn nhân đều là người Hồi giáo.

8 giờ: Hiệp hội Hồi giáo của Anh (MAB) lên án vụ tấn công này và kêu gọi cảnh sát tăng cường an ninh tại các nhà thờ. Trong một thông cáo, MAB cho biết: Chúng tôi kêu gọi các chính trị gia xem xét vụ việc nghiêm trọng không kém gì vụ tấn công khủng bố này. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Anh hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn hệ tư tưởng sai trái này lan rộng trong những năm qua, dẫn đến sự gia tăng các vụ tấn công và chia rẽ trong xã hội.


Cảnh sát nói chuyện với người dân địa phương bên ngoài nhà thờ Finsbury Park. (Ảnh: Reuters)

6 giờ: Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, cảnh sát đang điều tra vụ đâm xe tải theo hướng một vụ tấn công khủng bố. Bà May sẽ chủ trì cuộc họp giữa các quan chức an ninh cấp cao của Anh vào trưa 19-6. Thị trưởng London Sadiq Khan lên án vụ đâm xe tải là “vụ tấn công khủng bố kinh hoàng” nhằm vào những người London vô tội. Cảnh sát đã được tăng cường để bảo đảm an ninh cho người dân, đặc biệt là cộng đồng người Hồi giáo trong tháng lễ Ramadan.


Cảnh sát tại hiện trường vụ đâm xe tải gần nhà thờ Hồi giáo. (Ảnh: Reuters)

4 giờ: mười người đã được đưa tới bệnh viện để điều trị vết thương, trong khi hai người khác được sơ cứu ngay tại hiện trường. Tất cả các nạn nhân đều là người Hồi giáo. Người đàn ông lái xe tải (48 tuổi) đã bị người qua đường giữ lại ngay tại hiện trường và sau đó bị cảnh sát bắt giam. Người này được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tâm thần.

Chiếc xe tải được cho là liên quan vụ đâm xe Finsbury Park. (Ảnh: Getty Images)

2 giờ 25 phút: Báo Evening Standard dẫn lời các nhân chứng kể lại, một người đàn ông đã nhảy ra từ chiếc xe tải mầu trắng và tấn công bằng dao nhằm vào ít nhất một người gần nhà thờ ở phía bắc Thủ đô London.

1 giờ 45 phút: Các nhân chứng cho rằng, một số người đã bị thương sau vụ việc. Hội đồng Hồi giáo của Anh cho biết, xe tải đã đâm vào những người đang rời khỏi nhà thờ Finsbury Park sau khi buổi cầu nguyện kết thúc.

“Từ cửa sổ, tôi bắt đầu nghe thấy nhiều tiếng la hét, nhiều sự hỗn loạn phía bên ngoài. Mọi người đang la hét: Xe tải đâm vào mọi người... Có một chiếc xe tải mầu trắng dừng lại bên ngoài nhà thờ Finsbury Park”, người phụ nữ sống đối diện hiện trường vụ việc kể lại với đài BBC.

Chiếc xe tải mầu trắng tại hiện trường vụ đâm xe. (Ảnh: Getty Images)

1 giờ (giờ địa phương): Cảnh sát nhận được thông báo về vụ đâm xe tải vào người đi bộ vào lúc 0 giờ 20 phút ngày 19-6 và lập tức huy động lực lượng tới hiện trường. Ít phút sau khi xảy ra vụ việc trên, cảnh sát London xác nhận, có nhiều thương vong tại hiện trường và một người đã bị bắt giữ. Theo cơ quan cứu thương London, nhiều nguồn lực đã được triển khai tới khu vực đường Seven Sisters để ứng phó vụ việc. Các hình ảnh và video đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho thấy, các phương tiện của cảnh sát đang phong tỏa con đường này.

Nhân viên pháp y làm việc tại hiện trường vụ đâm xe. (Ảnh: Reuters)

H.H
Theo: The Guardian, Reuters

Chia sẻ