Hòa đàm Xy-ri bước sang giai đoạn mới

Thứ Sáu, 19/05/2017, 20:51:36
 Font Size:     |        Print
 

Hòa đàm về Xy-ri tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ. Ảnh: TÂN HOA XÃ

* Liên quân tiến công đoàn xe của Chính phủ Xy-ri

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, các cuộc hòa đàm Xy-ri do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) đã tiếp diễn với một loạt cuộc gặp cấp chuyên gia với các bên tham gia đàm phán để thảo luận về việc xây dựng hiến pháp mới. Đặc phái viên của LHQ về Xy-ri Đ.Mi-xtu-ra cho biết, trong vòng đàm phán mới kéo dài bốn ngày, LHQ thúc đẩy các cuộc gặp thiết thực và hiệu quả để các bên thảo luận về việc tổ chức các cuộc bầu cử mới, soạn thảo hiến pháp mới, cải cách cơ chế điều hành chính phủ cũng như vấn đề chống khủng bố. Tuy nhiên, những ngày đàm phán vừa qua cho thấy, các bên chưa đạt tiến triển cụ thể hướng tới một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn sáu năm qua ở Xy-ri.

* Ngày 19-5, quân đội Xy-ri xác nhận, liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã không kích nhằm một đoàn xe của quân đội Xy-ri ở miền nam nước này một ngày trước đó. Chỉ huy trong liên minh tham chiến ủng hộ chính quyền Tổng thống Xy-ri A. Át-xát nói rằng, đây là cuộc "đột kích cảnh cáo" nhằm ngăn chặn quân đội Xy-ri tiến về căn cứ Tan-phơ tại miền nam Xy-ri. Phía Xy-ri coi cuộc tiến công này đi ngược những tuyên bố về nỗ lực chống khủng bố của liên quân nêu trên.

* Thứ trưởng Ngoại giao Nga G.Ga-ti-lốp chỉ trích vụ không kích nêu trên là “hoàn toàn không chấp nhận được” và vi phạm chủ quyền của Xy-ri. Ông Ga-ti-lốp nhấn mạnh, bất kỳ hành động quân sự nào làm gia tăng căng thẳng tình hình tại Xy-ri đều ảnh hưởng tiến trình chính trị nhằm giải quyết cuộc nội chiến tại quốc gia này.

* Tổng thống Xy-ri A.Át-xát đã tiếp Cố vấn An ninh quốc gia I-rắc A.Phai-át nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Phai-át cho biết, Thủ tướng I-rắc A.A-ba-đi khẳng định quyết tâm của I-rắc trong cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại khu vực biên giới chung giữa hai nước.

* Ngày 19-5, quân đội Xy-ri đã giành lại hai ngôi làng ở tỉnh miền trung Ha-ma từ tay IS sau cuộc tiến công chớp nhoáng hôm 18-5 của IS nhằm hai ngôi làng ở tỉnh này làm hơn 50 người chết. Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Xy-ri (SOHR), mười tay súng IS đã bị tiêu diệt.

Chia sẻ