Quốc hội Hy Lạp thông qua biện pháp thắt lưng buộc bụng mới

Thứ Sáu, 19/05/2017, 03:41:57
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng Alexis Tsipras phát biểu trước Quốc hội Hy Lạp trước khi bỏ phiếu thông qua gói biện pháp thắt chặt chi tiêu mới. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 18-5, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua các biện pháp cắt giảm lương hưu và tăng thuế do các chủ nợ quốc tế yêu cầu để được nhận khoản cứu trợ tài chính quan trọng. Động thái này diễn ra chỉ bốn ngày trước khi các Bộ trưởng Tài chính khu vực Eurozone nhóm họp tại Brussels.

Với 153 phiếu thuận và 128 phiếu chống, Chính phủ Hy Lạp đã thông qua các biện pháp mới với hy vọng thuyết phục các chủ nợ quốc tế đồng ý cung cấp khoản vay tiếp theo trị giá 7,5 tỷ euro và bảo đảm một cam kết giãn nợ cho “đất nước các vị thần”. Các biện pháp mới sẽ được thực thi trong giai đoạn 2019-2020.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết, Hy Lạp đang chờ đợi các Bộ trưởng Tài chính ra quyết định điều chỉnh giảm nợ cho nước này trong cuộc họp ngày 22-5 tới. Theo ông Tsipras, Hy Lạp xứng đáng nhận được sự chấp thuận từ phía các Bộ trưởng Tài chính và sự chấp thuận này phù hợp với sự hy sinh của người dân Hy Lạp.

Nhìn chung, các chủ nợ quốc tế đã nhất trí tái cơ cấu nợ cho Hy Lạp, song không cung cấp thông tin cụ thể về kế hoạch này.

Sản lượng quốc gia của Hy Lạp giảm khoảng 25% kể từ khi nước này lần đầu phải tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính bên ngoài vào năm 2010. Từ năm 2010, Hy Lạp nhận khoảng 260 tỷ euro của chương trình cứu trợ tài chính, đổi lại nước này phải thực hiện cải cách và cắt giảm chi tiêu đáng kể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

H.H
Theo: Reuters

Chia sẻ