Thế giới ngày qua

Bra-xin: Tổng thống bác cáo buộc mua chuộc nhân chứng

Thứ Năm, 18/05/2017, 20:01:54
 Font Size:     |        Print

Tổng thống Bra-xin M.Tê-mê bác bỏ cáo buộc cho rằng ông đã chỉ thị chi tiền để mua sự im lặng của một nhân chứng trong cuộc điều tra tham nhũng lớn nhất lịch sử quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, truyền thông Bra-xin đưa tin, Tổng thống M.Tê-mê bị tố cáo đã trả tiền để mua chuộc cựu Chủ tịch Hạ viện E.Cun-ha, người đang thụ án hơn 15 năm tù vì tội tham nhũng, rửa tiền và trốn thuế trong vụ bê bối ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Trước những cáo buộc nêu trên, đảng Mạng lưới đoàn kết đối lập, đã yêu cầu tiến hành luận tội Tổng thống Tê-mê tại Quốc hội.

Phi-li-pin: Căng thẳng với EU về viện trợ

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 18-5, một quan chức cấp cao của Phi-li-pin tuyên bố, Ma-ni-la quyết định ngừng nhận viện trợ phát triển từ Liên hiệp châu Âu (EU) nhằm thể hiện chính sách ngoại giao độc lập của nước này. Bộ trưởng Hành pháp Phi-li-pin nhấn mạnh, nước này sẵn sàng từ bỏ khoản viện trợ khoảng 250 triệu ơ-rô để ngăn EU can thiệp công việc nội bộ.

Người phát ngôn của Tổng thống Phi-li-pin E.A-ben-gia cũng khẳng định Tổng thống R.Ðu-téc-tê đã chấp thuận đề xuất của Bộ Tài chính nước này, từ chối khoản viện trợ có thể tạo điều kiện cho nước ngoài can thiệp vào chính sách của Phi-li-pin. Căng thẳng giữa Phi-li-pin và EU nảy sinh sau khi EU đưa ra các chỉ trích liên quan cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Ðu-téc-tê phát động từ cuối năm ngoái tại nước này.

Síp: Ðàm phán tái thống nhất bế tắc

Tổng thống CH Síp N.A-na-xta-xi-a-đét thông báo cuộc đàm phán giữa các lãnh đạo hai cộng đồng người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ và người Síp gốc Hy Lạp nhằm tìm giải pháp chấm dứt chia cắt trên hòn đảo này đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận cụ thể nào. Hai bên đã thảo luận về khả năng triệu tập thêm một hội nghị quốc tế về vấn đề ở Síp sau thất bại của một hội nghị tương tự hồi tháng 11 năm ngoái tại Thụy Sĩ. Tổng Thư ký LHQ cho biết, LHQ sẵn sàng tạo điều kiện để tổ chức một hội thảo khác tại Thụy Sĩ về vấn đề này nếu hai bên thấy cần thiết.

Thổ Nhĩ Kỳ: Kêu gọi trục xuất phái viên Mỹ chống IS

Ngày 18-5, phát biểu với kênh truyền hình NTV sau chuyến tháp tùng Tổng thống T.Éc-đô-gan thăm Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Ca-vu-xô-glu đã đề cập bất đồng sâu sắc với Mỹ liên quan việc Oa-sinh-tơn cung cấp vũ khí cho Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Cuốc (YPG) tại Xy-ri, một mặt trận ủng hộ lực lượng đòi ly khai Ðảng Công Nhân người Cuốc (PKK) bị Thổ Nhĩ Kỳ cấm hoạt động.

Ông Ca-vu-xô-glu kêu gọi trục xuất nhà ngoại giao Mỹ B.Gúc, người phụ trách công tác điều phối cuộc chiến của liên quân quốc tế chống IS ở I-rắc và Xy-ri. Người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc ông này hỗ trợ phiến quân người Cuốc ở Xy-ri.

Chia sẻ