Thế giới ngày qua

Hàn Quốc: Bày tỏ thất vọng với Nhật Bản

Thứ Sáu, 21/04/2017, 22:39:33
 Font Size:     |        Print

Ngày 21-4, Chính phủ Hàn Quốc bày tỏ quan ngại và thất vọng sâu sắc về việc nhiều thành viên cấp cao trong Chính phủ và Quốc hội Nhật Bản đã gửi đồ lễ và đến viếng tại đền Y-a-xư-cư-ni, nơi thờ những binh sĩ Nhật Bản chết trong chiến tranh thế giới thứ hai. Trước đó, khoảng 95 nghị sĩ Nhật Bản, trong đó có Bộ trưởng Thông tin liên lạc X.Ta-ca-i-chi, đã đến viếng tại đền này. Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê cũng gửi đồ viếng.

I-ran: Công bố ứng cử viên tổng thống

Hội đồng Hiến pháp I-ran công bố sáu ứng cử viên được phép tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 19-5 tới, gồm: Tổng thống H.Ru-ha-ni; hai người theo đường lối cứng rắn là ông Ê.Ra-xi và Thị trưởng Tê-hê-ran M.Ca-li-báp; Phó Tổng thống Ê.Gia-han-ghi-ri; ông M.Mia-xa-lim theo đường lối bảo thủ và cựu Phó Tổng thống M.Ha-sê-mi-ta-ba ủng hộ cải cách. Cựu Tổng thống M.A-ma-đi-nê-giát bị loại khỏi danh sách nêu trên.

Nhật Bản: Cam kết điều chỉnh tỷ giá có trật tự

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản T.A-xô cho biết, các Bộ trưởng Tài chính nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) tái khẳng định cam kết điều chỉnh tỷ giá tiền tệ một cách có trật tự, coi đây là biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và bảo đảm ổn định cho các thị trường tài chính. Cam kết được đưa ra trong ngày đầu diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 tại Oa-sinh-tơn (Mỹ).

* Cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) H.Cư-rô-đa từ chối bình luận về nhận định của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cho rằng, đồng USD đang quá mạnh so đồng yên. Theo ông, việc BOJ nới lỏng chính sách tiền tệ hoàn toàn không phải phá giá đồng yên để giành lợi thế thương mại.

Xy-ri: Hàng trăm người chạy khỏi vùng chiến sự

Ngày 21-4, đoàn xe chở hàng trăm người Xy-ri sơ tán tiếp tục hành trình sau khi bị dừng lại 48 giờ tại một điểm trung chuyển để tới Ra-si-đin, khu vực do phe nổi dậy kiểm soát. 10 trong số 45 xe chở người dân và các tay súng đã rời các thị trấn Phu-a và Ca-phrai-a mà quân đội Xy-ri bao vây để tới Ra-si-đin. Toàn bộ 11 xe buýt từ Da-ba-đa-ni và hai khu vực do phiến quân kiểm soát chung quanh thủ đô Đa-mát cũng khởi hành. Đây là một phần trong hoạt động sơ tán khoảng 3.000 người theo thỏa thuận giữa Chính phủ và phe nổi dậy ở Xy-ri.

Chia sẻ