Bước tiến trong giải quyết khủng hoảng chính trị ở Li-bi

Thứ Bảy, 22/04/2017, 05:18:48
 Font Size:     |        Print
 

Nhóm vũ trang kiểm soát mỏ dầu ở miền đông Li-bi.

Sau nỗ lực đàm phán kéo dài, đại diện Chính phủ đoàn kết dân tộc Li-bi (GNA) được Liên hợp quốc (LHQ) hậu thuẫn và Quân đội quốc gia Li-bi (ANL) của Tướng Kh.Háp-ta ở miền nam đã đạt thỏa thuận ngừng bắn. Chính phủ Li-bi khẳng định cuộc khủng hoảng tại quốc gia Bắc Phi này chỉ có thể giải quyết bằng giải pháp chính trị và loại bỏ sự can thiệp của nước ngoài.

Bạo lực leo thang ở miền nam Li-bi gần đây sau khi các lực lượng trung thành với tướng Háp-ta chiếm được căn cứ không quân Tim-na-hen trong khu vực, gần thành phố Xép-ha, cách thủ đô Tơ-ri-pô-li 600 km về phía nam. Thủ tướng GNA Ph.Xa-rai đã kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp khẩn cấp nhằm chấm dứt leo thang quân sự tại miền nam nước này, đồng thời cảnh báo nguy cơ nội chiến làm hỏng tiến trình chính trị của Li-bi. Trong thư gửi Liên hiệp châu Âu (EU), LHQ và Liên đoàn A-rập (AL), Thủ tướng Xa-rai đã yêu cầu ba thể chế này thể hiện thái độ cứng rắn và đưa ra giải pháp trước tình hình leo thang quân sự, đồng thời khẳng định GNA ủng hộ mọi quyết định nhằm tái lập an ninh và ổn định tại Li-bi. Thủ tướng Pháp B.Ca-dơ-nơ-vơ đã kêu gọi các phe phái tại Li-bi tìm ra "sức bật mới" nhằm giải quyết bất ổn chính trị, đồng thời tái khẳng định quan điểm của Pháp là ủng hộ giải pháp chính trị để giải quyết khủng hoảng tại Li-bi.

Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét đã báo động về tình trạng leo thang quân sự và bế tắc chính trị tại Li-bi. Ông nêu rõ, mặc dù tổ chức cực đoan tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) không còn kiểm soát lãnh thổ của Li-bi, song IS vẫn đang ráo riết chống phá. Nguy cơ xung đột leo thang vẫn rình rập, chủ yếu do các vấn đề chính trị chưa được giải quyết và sự tồn tại của nhiều phe vũ trang vốn xung đột lợi ích. Ông nhấn mạnh, các bên liên quan tại Li-bi cần nhanh chóng nhất trí về những sửa đổi trong thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc do LHQ làm trung gian, qua đó mở ra hy vọng tháo gỡ thế bế tắc chính trị hiện nay và tiếp tục giai đoạn quá độ.

Người đứng đầu LHQ cho rằng, năng lực điều hành đất nước cũng như cung cấp các dịch vụ và an ninh thiết yếu cho người dân của chính phủ và Hội đồng Tổng thống được LHQ ủng hộ tại Li-bi vẫn còn hạn chế. Ông khẳng định thỏa thuận chính trị năm 2015 tiếp tục được phần lớn người dân và các bên liên quan ủng hộ vì đây là cơ chế chính trị duy nhất có thể đưa đất nước tiến lên. Theo thống kê của LHQ, ước tính có 1,3 triệu người
Li-bi cần hỗ trợ nhân đạo, trong khi hệ thống y tế nước này đang có nguy cơ sụp đổ. Hiện LHQ mới nhận được chín triệu USD trong tổng số 151 triệu USD kêu gọi để giúp đỡ 900 nghìn người.

Chính phủ Li-bi khẳng định quốc gia này sẽ không thể bị chia cắt và mọi giải pháp phải dựa trên đối thoại giữa các phe phái nhằm xây dựng một Nhà nước dân chủ. Việc các bên xung đột chấp thuận ngừng bắn mở đường cho Li-bi tiếp tục tiến trình chính trị đầy gian nan suốt gần sáu năm qua.

Hà Lâm

Chia sẻ