Nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Thứ Sáu, 21/04/2017, 22:16:46
 Font Size:     |        Print
 

Mỹ triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson tới bán đảo Triều Tiên.   Ảnh ROI-TƠ

Tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn “căng như dây đàn”, có nguy cơ bùng phát thành một cuộc chiến tranh. Liên hợp quốc và nhiều nước bày tỏ vô cùng quan ngại trước tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tăng cường nỗ lực ngoại giao giảm căng thẳng, tiến tới phi hạt nhân hóa ở khu vực.

Những ngày qua, các nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên đều có những tuyên bố và hành động cứng rắn chỉ trích và đổ lỗi cho nhau là “thủ phạm” đẩy tình hình bán đảo Triều Tiên vào cuộc khủng hoảng “vô tiền khoáng hậu”. Truyền thông Mỹ và nhiều nước cho biết, cả Mỹ và Triều Tiên đều có những lời nói và động thái đáp trả lẫn nhau rất quyết liệt. Trong chuyến thăm Hàn Quốc vừa qua, Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ tuyên bố, thời kỳ "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã hết. Ông Pen-xơ cũng bác bỏ khả năng Mỹ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên vào thời điểm hiện tại, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên hiện nay của Oa-sinh-tơn là gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng, yêu cầu Triều Tiên chấm dứt và hủy hoàn toàn chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, phía Bình Nhưỡng coi những hành động gần đây của phía Oa-sinh-tơn là động thái đe dọa rõ ràng nước này và khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để đáp trả nếu bị tiến công, kể cả việc dùng vũ khí hạt nhân. Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim In Ri-ông tuyên bố, các cuộc diễn tập quân sự mà Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành là "những cuộc tập trận hiếu chiến" lớn nhất từ trước đến nay, do đó, việc Triều Tiên củng cố các lực lượng hạt nhân là hành vi
tự vệ.

Hiện giới chức Mỹ cho biết, Lầu năm góc đang thực hiện kế hoạch triển khai nhóm tàu tiến công, do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson dẫn đầu, tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, trong khi Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị một vụ thử hạt nhân mới. Oa-sinh-tơn cũng tuyên bố, không quân Mỹ ngày 20-4 vừa qua đã đưa một máy bay loại WC-135 có khả năng phát hiện hạt nhân tới khu vực phía đông bán đảo Triều Tiên. Quân đội Mỹ sẽ tiến hành hai cuộc thử nghiệm lớn vào tháng 5 tới về khả năng bắn hạ các tên lửa được phóng từ Triều Tiên. Trước đó, Triều Tiên phô trương nhiều loại tên lửa đạn đạo trong cuộc duyệt binh ngày 15-4 nhân kỷ niệm lần thứ 105 Ngày sinh của nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành. Theo thống kê sơ bộ, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân và 24 vụ thử tên lửa đạn đạo trong năm 2016, bất chấp các nghị quyết cấm thử nghiệm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Từ đầu năm 2017 đến nay, Triều Tiên tiếp tục các vụ thử tên lửa, mới đây nhất là vụ thử tên lửa đạn đạo hôm 16-4.

Nhiều nỗ lực quốc tế đang được xúc tiến nhằm hạ nhiệt, tháo ngòi khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét kêu gọi các quốc gia nằm ở "tuyến đầu" của cuộc khủng hoảng nỗ lực ngăn Bình Nhưỡng phát triển khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ G.Mát-tít cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên nhằm đưa tình hình trở lại tầm kiểm soát và hướng tới phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên. Oa-sinh-tơn nhấn mạnh, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm hy vọng Trung Quốc sẽ sử dụng các "đòn bẩy đặc biệt" của mình để buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình vũ khí. Các nhà ngoại giao Mỹ cũng có kế hoạch gặp các đồng minh và đối tác Trung Quốc tại Liên hợp quốc vào cuối tháng này để thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Trong khi đó, Trung Quốc hối thúc tất cả các bên liên quan nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, khẳng định đây là giải pháp duy nhất cho tình hình hiện nay. Nga cảnh báo, tình hình bán đảo Triều Tiên có nguy cơ chuyển biến với những hậu quả bi thảm trong khi vấn đề có thể giải quyết thông qua đàm phán, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, lịch sử và kinh nghiệm. Nhiều nước ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định, thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên; coi duy trì hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh của khu vực là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước.

Thạch Anh

Chia sẻ