Các nước thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Thứ Năm, 20/04/2017, 19:53:03
 Font Size:     |        Print

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 20-4, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, các trưởng đoàn đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của nước này cùng Mỹ và Nhật Bản tuần tới nhóm họp tại Tô-ki-ô (Nhật Bản), trong nỗ lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hội nghị thống nhất cách thức phản ứng đối với các động thái bị cáo buộc là khiêu khích của CHDCND Triều Tiên.

Cùng ngày, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hoang Kiêu An, lệnh cho quân đội nước này tăng cường khả năng sẵn sàng đáp trả ngay lập tức bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên.

* Trong khi đó, ngày 19-4, Nga phản đối một dự thảo tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, trong đó Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại sâu sắc trước động thái của Triều Tiên và cảnh báo có thêm những biện pháp đáp trả mạnh mẽ; đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa. Nga yêu cầu, tuyên bố cần nhấn mạnh sự cần thiết đạt được giải pháp thông qua đối thoại. Trong khi đó, Trung Quốc ủng hộ dự thảo tuyên bố nêu trên. Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét kêu gọi các nước tham gia vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên nỗ lực nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn tuyên bố, Mỹ đang xem xét mọi phương án gây sức ép đối với Triều Tiên liên quan chương trình hạt nhân của Triều Tiên, bao gồm việc đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các nhà nước bảo trợ khủng bố. Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ cũng bác bỏ khả năng Mỹ đàm phán trực tiếp với Triều Tiên vào thời điểm hiện tại.

* Liên quan việc nhóm tàu sân bay của Mỹ tới bán đảo Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ G.Mát-tít xác nhận, lịch trình của tàu USS Carl Vinson đã được điều chỉnh, song khẳng định hạm đội này đang trên đường đến khu vực này. Trong khi đó, theo Yonhap, ngày 20-4, Không quân Mỹ đã đưa một máy bay loại WC-135 có khả năng phát hiện hạt nhân tới khu vực phía đông bán đảo Triều Tiên. Máy bay này xuất kích tới khu vực với nhiệm vụ thu thập mẫu không khí để phát hiện và xác định các vụ nổ hạt nhân.

Chia sẻ