Anh sẽ thiệt hại nhiều hơn do Brexit so với EU

Thứ Năm, 20/04/2017, 08:12:13
 Font Size:     |        Print
 

Bà Federica Mogherini phát biểu tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20-4. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 20-4, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) Federica Mogherini cho rằng, nước Anh sẽ thiệt hại nhiều hơn EU sau quyết định rời khỏi khối này.

Trong bài phát biểu tại một trường đại học tại Bắc Kinh, bà Mogherini cho biết: “Chúng tôi (EU) sẽ mất đi một nước thành viên quan trọng. Tôi muốn nói rằng, mọi nước thành viên đều quan trọng như nhau đối với chúng tôi bởi vì bất cứ nước nào cũng có thể góp phần xây dựng một số chính sách nhiều hơn các nước khác. Nhưng tôi cho rằng, nước Anh sẽ mất nhiều hơn so với những gì chúng tôi mất đi”.

Đánh giá quá trình đàm phán Brexit sẽ gặp nhiều khó khăn, bà Mogherini cũng khẳng định, quá trình hai năm đàm phán Brexit không thể bị trì hoãn và bà cũng không mong đợi nó sẽ kéo dài hơn nữa.

“Sau khi Anh rời khối, EU sẽ tiếp tục là thị trường hàng đầu và nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới”, bà Mogherini nói.

Đồng thời, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU cũng gửi đi thông điệp, EU là đối tác không thể thiếu trong thế giới ngày nay.

Tháng trước, Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức kích hoạt cuộc ly hôn giữa Anh và EU, và tuyên bố “quốc đảo sương mù” sẽ không trở lại “mái nhà chung châu Âu”. Anh sẽ có hai năm để đàm phán các điều khoản rời khỏi EU trước khi cuộc ly hôn có hiệu lực từ cuối tháng 3-2019.

Ngày 19-4, EU cho biết, tiến trình đàm phán Brexit sẽ bắt đầu từ tháng 6-2017 như dự kiến, tức là sau khi Anh tiến hành bầu cử trước thời hạn.

H.H
Theo: Reuters

Chia sẻ