Hàn Quốc lệnh cho quân đội sẵn sàng đáp trả sự khiêu khích của Triều Tiên

Thứ Năm, 20/04/2017, 04:17:43
 Font Size:     |        Print
 

Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn (bên phải) phát biểu trong cuộc họp nội các tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 20-4-2017. (Ảnh: Yonhap)

NDĐT- Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 20-4 đã lệnh cho quân đội nước này tăng cường sự sẵn sàng để đáp trả ngay lập tức bất cứ hành động khiêu khích nào của CHDCND Triều Tiên.

Chỉ thị của ông Hwang Kyo-ahn đưa ra trong bối cảnh gia tăng những quan ngại về việc Triều Tiên có thể thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ sáu hoặc phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa để kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập quân đội nước này vào ngày 25-4.

Phát biểu trong cuộc họp nội các thường kỳ, Quyền Tổng thống Hàn Quốc nhận định, với vụ phóng tên lửa thất bại hôm 16-4 và những tuyên bố đe dọa của Triều Tiên, Bình Nhưỡng có thể tiếp tục có những hành động khiêu khích vào bất cứ thời điểm nào.

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong những tuần gần đây khi Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới và Mỹ đưa ra cảnh báo cứng rắn đối các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 19-4 cho biết, Mỹ đang đánh giá tất cả các biện pháp, trong đó có cả việc đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố để tạo ra sức ép đối với Bình Nhưỡng liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Trước đó vào đầu tháng 4, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật lệnh cho Bộ Ngoại giao Mỹ xác định xem liệu Triều Tiên có phải là một quốc gia tài trợ khủng bố hay không.

Hiện tại, chưa có thông tin nào về việc Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu về dự luật này.

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã loại Triều Tiên ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố vào năm 2008 để đổi lại việc Triều Tiên thu hẹp chương trình hạt nhân của nước này.

B.M
Theo: Yonhap, Reuters

Chia sẻ